Quay lại trang trước

Lưu ý về các nhóm thuốc dùng cho phụ nữ mang thai

Lưu ý về các nhóm thuốc dùng cho phụ nữ mang thai

11:36:33 - 14/02/2015

Cơ thể mẹ bầu có quá nhiều những thay đổi về sinh lý và cả tâm lý nên các vấn đề sức khỏe ở mẹ bầu cũng rất đa dạng, bởi vậy mẹ bầu cần biết một cách tổng quát nhất về các nhóm thuốc thường dùng để có thể yên tâm rằng ở mỗi loại bệnh đều có những thuốc được xem như an toàn cho các mẹ bầu, còn việc dùng thuốc như thế nào phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định nhé!

  1. Thuốc giảm đau hạ sốt:

Cần tránh sử dụng aspirin và các thuốc kháng viêm nonsteroids (NSAIDs) vì gây ra các tác hại cho thai nhi có thể thấy rõ tác động này khi siêu âm thai ở tuần 12. Khi thật cần thiết có thể sử dụng paracetamol là một thuốc giảm đau hạ sốt khá an toàn.

Luu-y-khi-ba-bau-uong-thuoc

Có nhiều loại thuốc chống chỉ định với phụ nữ mang thai

  1. Thuốc kháng sinh:
  • Nhóm kháng sinh có thể chị định vì khá an toàn cho mẹ bầu: nhóm betalactamin (cephalexin, amoxicillin, cefuroxime, ceftriaxone, cefixim…) và macrolid (erythromycin, clarithromycin, azithromycin…).
  • Nhóm kháng sinh chống chỉ định: phenicol (như chloramphenicol gây suy tủy, giảm bạch cầu và “hội chứng xám” ở trẻ em), tetracyclin (gây vàng răng ở trẻ em), amynoglycosid (như streptomycin, gentamycin, tobramycin, amikacin… có thể gây điếc ở trẻ em), quinolone (như ciprofloxacin, levofloxacin… dễ gây tổn thương sụn khớp ở trẻ em) đặc biệt không dùng khi thai nhi ở tuần tuổi 18.
  • Nhóm kháng sinh dùng thận trọng: rifampicin, nitrofuran, acid nalidixic, metronidazole,
  1. Thuốc trị tăng huyết áp:

Chỉ có các thuốc trị tăng huyết áp sau đây được phép sử dụng cho mẹ bầu: methyldopa, labetalol, hydralazine.

Ngoài ra, các nhóm thuốc trị tăng huyết áp khác đều không được phép sử dụng như nhóm thuốc ức chế men chuyển (captopril, enalapril…), nhóm thuốc chẹn Canxi (nifedipin, amlodipine…), nhóm thuốc chẹn beta còn lại ngoài labetalol (atenolol, propranolol…), nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin (losartan, ibersartan…), nhóm thuốc lợi tiểu (furosemide, hydrochlorothiazide…)

  1. Thuốc chống nôn:

Mẹ bầu trong thời kỳ “nghén” thường hay bị nôn ói. Nên sử dụng Vitamin B6 kết hợp với Magie và viên thuốc chứa tinh dầu gừng sẽ mang lại hiệu quả cao trong điều trị chứng nôn ói ở mẹ bầu và an toàn cho thai nhi.

ba-bau-khong-duoc-uong-thuoc

  1. Thuốc kháng dị ứng:

Các nhóm thuốc kháng dị ứng như nhóm corticosteroid (prednisol, prednisolone, dexamethasone…), nhóm thuốc kháng histamine H1 (chlorpheniramin, fexofenadine, cetirizine, loratadin…) đều không nên sử dụng vì dễ gây tác dụng có hại và khuyết tật ở thai nhi.

  1. Thuốc bổ sung Vitamin và khoáng chất:

Những thuốc này có thể gây hại cho thai nhi nếu dùng quá liều lượng được khuyến cáo, đặc biệt là các Vitamin tan trong dầu dễ tích lũy trong cơ thể lâu như Vitamin A, D, E, K. Vì vậy, sử dụng thuốc chứa Vitamin và khoáng chất cần phải tra cứu liều dùng cho chính xác để tránh quá liều và tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

[fbcomments]