Mang thai Mang thai 3 tháng đầu

Tuần thứ 6 của thai kỳ: Cột mốc cực kỳ quan trọng

Written by beyeu

Tuần thứ 6 của thai kỳ là cột cột mốc quan trọng bạn vừa chạm tới, đánh dấu điểm dừng nửa chừng của giai đoạn 3 tháng đầu tiên của kỳ thai nghén. Chắc chắn rằng đây là khoảng thời gian không ngừng hình thành phát triển và thay đổi của thai nhi. Hình dạng của bé dần rõ nét hơn trong tuần thai kỳ này.

Các triệu chứng cơ thể thay đổi rõ rệt của thai phụ

  • Thai nhi đang dần phát triển nên việc cảm nhận các triệu chứng mang thai càng rõ rệt hơn. Tâm trạng thay đổi, cảm giác thèm ăn mãnh liệt hơn, ốm nghén, mệt mỏi, tăng cân, ngực đau và buồn nôn. Những dấu hiệu này tùy cơ địa mỗi người nhưng phụ thuộc phần lớn vào tốc độ phát triển của em bé trong bụng bạn. Bên cạnh đó có một vài điều bạn có thể làm để giảm bớt những cơn đau khi mang thai.
  • Nhiều phụ nữ đạt được khoảng năm cân ngay những tuần đầu tiên, nhưng nhiều người khác sẽ bị mất trọng lượng trong sáu tuần đầu của thai kỳ do ảnh hưởng của các triệu chứng thai kỳ (nôn ói và biếng ăn). Bạn không cần lo lắng về vấn đề này vì tất cả phụ nữ đều khác nhau và có những trải nghiệm khác nhau với trọng lượng của mình trong khi mang thai.

Phát triển trong tuần thứ 6 của trẻ

Những thay đổi trong tuần thứ 6 của thai kỳ dễ dàng nhìn thấy được qua việc siêu âm. Mẹ bầu sẽ thấy hạnh phúc sẽ bao trùm lấy mình khi có thể thấy được hình ảnh phát triển qua siêu âm của con từ khi còn là phôi thai đến lúc thấy được hình ảnh tai, miệng, mũi bé nhỏ dần hình thành. Đôi mắt và lỗ mũi cũng bắt đầu xuất hiện và chúng hiển thị trong kết quả siêu âm là những chấm đen. Cánh tay, đôi chân của bé giống như “mái chèo” nhỏ đang bắt đầu nhô ra khỏi cơ thể.

Điều ngạc nhiên là lúc này nhịp tim của em bé lên đến 100 – 160 nhịp mỗi phút (gấp hai lần nhanh bình thường). Máu được lưu thông, và phổi, ruột, gan, tuyến tụy và tất cả chi tiết đều lần lượt được hình thành. Em bé của bạn dài khoảng ¼ inch (6.35mm) và giống như một hạt đậu nhỏ, mặc dù những chuyển động là quá nhẹ nhàng nhưng bạn vẫn cảm nhận được bởi các bà mẹ tương lai.

Lời khuyên bổ ích cho mẹ trong tuần thứ 6 của thai kỳ

Đừng nghĩ rằng mình đang mang thai nên có thể ăn khẩu phần dành cho 2 người, chỉ nên tiêu thụ 300 calo mỗi ngày và giữ mức cân nặng của bạn ở mức tối thiểu cho phép của bác sĩ. Ngoài ra, bạn nên chia bữa ăn lớn thành những bữa ăn nhỏ hơn và nhai trong suốt cả ngày, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng ốm nghén tránh được trường hợp dạ dày trống rỗng suốt cả ngày.

Tuần thứ 6 của thai kỳ là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng về chế độ dinh dưỡng dành cho người mang thai, hãy ăn uống thật đầy đủ dinh dưỡng để giúp cho thai nhi phát triển và ổn định theo từng mốc thời gian của mình. Cùng tìm hiểu thêm về việc mang thai của bạn lúc 7 tuần thai kỳ nào!

Leave a Comment