Mang thai Mang thai 3 tháng giữa

Tuần thứ 20 của thai kỳ: Thai nhi đã đạt tới kích thước một quả chuối

Written by beyeu

Đến lúc này thai nhi đã trải qua được 19 tuần trong bụng mẹ. Bé đã lớn lên mỗi ngày cùng với nhiều sự thay đổi khác nhau. Bước sang tuần thứ 20 của thai kỳ bé bắt đầu tập nuốt nước ối và được thận bài tiết thành nước tiểu.

Sự phát triển của thai nhi 20 tuần tuổi

Ở tuần thai 20 cân nặng của thai nhi đạt khoảng 340g và dài 27cm rồi đấy các mẹ ạ. Đúng kích thước của một quả chuối. Những hành động xoay người để lựa chọn vị trí thoải mái trong bụng, mẹ sẽ cảm nhận rõ cú húc từ giai đoạn này trở đi.

Lông mày và lông mi bắt đầu xuất hiện rõ hơn. Tuy nhiên mí mắt vẫn nhắm chặt đến cuối kỳ thai. Khi bé bắt đầu làm quen với việc thay đổi môi trường sống.

Đặc biệt, lúc này bé đã tự nuốt phần nước ối xung quanh mình. Thận sẽ thực hiện chức năng bài tiết và cơ thể bắt đầu sản xuất phân su – chúng sẽ được thải ra sau khi bé chào đời. Hệ thống thần kinh bắt đầu hoàn thiện giai đoạn tiếp theo là kết nối, đồng bộ. Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ rất có lợi cho trí não và toàn bộ cơ thể.

Nếu thai nhi là một bé gái thì bộ phận sinh dục đã được định vị và bắt đầu phát triển. Nếu là trai, tinh hoàn bắt đầu di chuyển từ bụng xuống bìu. Một số bé sẽ có bộ phận sinh dụng phát triển lớn hơn bình thường. Nhưng chúng sẽ dần trở lại kích thước bình thường.

Những thay đổi của bà bầu trong tuần thứ 20 của thai kỳ

Nhiều bà bầu có rất nhiều áp lực trong giai đoạn mang thai. Nhất là khoảng thời gian đi dần về cuối thai kỳ. Khi thai nhi 20 tuần mẹ bầu thường gặp chứng hay quên. Điều này làm nhiều người cảm thấy áp lực, khó chịu nên rất dễ nổi nóng. Để tránh trường hợp này các mẹ đừng quá ôm đồm việc gây căng thẳng cho chính mình nhé!

Trong tuần thứ 20 của thai kỳ dung tích phổi của bà bầu bị thu lại sẽ cảm thấy hơi khó thở. Khung xương sẽ nở rộng lồng ngực tạo không gian cho phổi, vì vậy đừng quá căng thẳng khi hơi khó khăn trong việc hít thở. Các bài tập yoga, tập thở đều sẽ có ích rất nhiều.

Do tác động của nội tiết tố tiếp tục làm giãn dây chằng, cơ thành ruột nên hoạt động tiêu hóa của bà bầu gặp khó khăn hơn. Chính là việc phải đối mặt lại với hiện tượng ợ nóng, khó tiêu gặp phải ở thời gian đầu mang thai.

Cơ thể bắt đầu tích tụ nhiều nước hơn gây phù chân và mắc cá chân. Hoặc là chứng giãn tĩnh mạch do sức ép thay đổi của thai nhi lên thành mạch máu. Lời khuyên dành cho các mẹ lúc này là đừng đứng quá lâu; nên chọn những đôi dép, giày rộng sẽ giúp thoải mái cho đôi chân.

Lời khuyên khi mang thai 20 tuần

  • Không nên ăn quá nhiều, chỉ cần ăn vừa phải và đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi hấp thụ.
  • Dành thời gian thư giãn nhiều hơn, tránh những căng thẳng không đáng có.
  • Tập thể dục giúp cơ thể dẻo dai, hạn chế hiện tượng đau lưng cũng như yoga sẽ giúp bà bầu dễ thở hơn.
  • Lựa chọn cho mình những bộ trang phục thật thoải mái, tránh gò bó, áp lực lên cơ thể nhé các mẹ bầu.

Vậy là tuần thứ 20 của thai kỳ cũng đã trôi qua. Bạn đã cảm nhận được nửa chặng đường làm mẹ của mình rồi đấy. Hãy luôn giữ một tinh thần thoải mái cùng cơ thể khỏe mạnh để bước vào tuần thai 21 nào. Bé con sẽ còn mang lại nhiều điều gì mới mẻ không ai giống ai cả. Chỉ có bạn mới tự cảm nhận được những điều mà con mang lại.

Leave a Comment