Mang thai Mang thai 3 tháng đầu

Tuần thứ 2 của thai kỳ: Hành trình phát triển đầu đời

Written by beyeu

Trong tuần thứ 2 của thai kỳ là giai đoạn trứng rụng – buồng trứng giải phóng một lượng trứng chín vào ống dẫn trứng, là nơi giao hợp với tinh trùng thật sự khỏe mạnh sau cuộc hành trình đi từ cổ tử cung và tử cung của bạn. Thông thường sẽ có 75 – 900,000,000 tinh trùng tham gia vào hành trình này nhưng chỉ có ít hơn 1,000 là sống sót, nhưng chỉ có duy nhất một tinh trùng khỏe nhất sẽ thâm nhập được vào trứng ở thời điểm thụ thai. Sau đó phôi thai sẽ tiến gần đến thành tử cung và bám chặt vào đó, bắt đầu cho hành trình phát triển kỳ diệu của mình trong 38 tuần thai kỳ tiếp theo.

Hành trình phát triển của bào thai trong tuần thứ 2 của thai kỳ

Nhiều điều kỳ diệu trong tuần thứ 2 của thai kỳ đã và đang xảy ra trong tử cung của bạn. Tế bào bắt đầu phân chia nhanh chóng và đang lớn dần lên, một phần của nó sẽ phát triển thành nhau thai và bắt đầu sản sinh nội tiết tố hCG. Nội tiết tố này sẽ báo cho buồng trứng ngừng rụng trứng nhưng vẫn tiếp tục sản xuất estrogen và progesterone để duy trì màng đệm tử cung dành cho “mầm non bé nhỏ” đang cư ngụ trên đó.

Nước ối bắt đầu hình thành tích tụ quanh phôi thai tạo thành túi ối – là chiếc nệm êm ái cho bé trong những tuần tiếp theo ở trong bụng mẹ. Phôi thai bắt đầu trao đổi chất với cơ thể mẹ, lấy oxi và chất dinh dưỡng sau đó bài tiết chất thải qua hệ tuần hoàn sơ khai được tạo thành bởi các mao mạch li ti nối giữ em bé với các mạch máu trên thành tử cung. Nhau thai sẽ không ngừng phát triển để tiếp nhận nhiệm vụ này vào cuối tuần tới.

Những điều cần chú ý trong tuần này

  • Nếu trong tuần thứ 2 của thai kỳ bạn vẫn còn có những thói quen xấu hãy bỏ ngay và liền để bảo vệ “giọt máu” của mình.
  • Có một chế độ ăn uống cân bằng và hãy kiểm soát cân nặng của bạn.
  • Giảm căng thẳng và tham gia vào các hoạt động thể chất tang sức đề kháng của cơ thể.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào và xây dựng cho mình những thói quen tốt trong thời gian mang thai.
  • Cung cấp lượng vitamin có chứa 400 microgram axit folic hằng ngày giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Với nhiều sự thay đổi nhỏ trong tuần thứ 2 của thai kỳ này bạn vẫn chưa cảm nhận được điều gì rõ rệt. Và nếu đây là khoảng thời gian nằm trong “Kế hoạch baby” của bạn thì đó chắc chắn là một tín hiệu vui mừng. Tuy chỉ mới là một chấm máu bào thai nhỏ nhưng khi sử dụng đến dụng cụ thử thai bạn sẽ nhận được kết quả ban đầu là 2 vạch mờ – bằng chứng sự có mặt trên đời mầm non bé bỏng của mình. Bước sang tuần thứ 3 mang thai với nhiều điều đan chờ đợi bạn.

Leave a Comment