Mang thai Mang thai 3 tháng giữa

Tuần thứ 17 của thai kỳ: Hệ tim mạch của bà bầu có những thay đổi

Written by beyeu

Đến tuần thứ 17 của thai kỳ chắc hẳn bạn đã khá quen với những triệu chứng khi mang bầu của mình rồi. Bạn sẽ nhận thức sâu sắc hơn rằng mình đang làm mẹ hơn là việc bạn đang dung nạp quá nhiều thức ăn. Bên cạnh đó hệ tim mạch của bà bầu bắt đầu có những thay đổi lớn.

Những thay đổi trong cơ thể mẹ bầu khi thai được 17 tuần tuổi

Các cơ quan nội tạng bên trong bà bầu như đang di chuyển về xung quanh, tạo không gian thỏa mái nhất cho bé con. Tử cung bắt đầu đẩy phần ruột hướng lên trên tiến về bên hông bụng. Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm giác phần không gian trong tử cung rộng trong lúc đứng hơn là khi nằm. Bụng bà bầu thấy rõ nhiều ít tùy cơ địa và sự hấp thu dinh dưỡng.

Tuần thứ 17 của thai kỳ cơ thể bà bầu sẽ mệt mỏi, thở hổn hển nhiều hơn. Do thai nhi bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ giai đoạn này trở đi nên hệ thống tim mạch, hô hấp của mẹ đã có sự thay đổi để thích nghi. Tim mạch hoạt động nhiều hơn để cung cấp đầy đủ lượng oxy cần thiết cho đứa bé. Huyết áp thấp hơn mức bình thường, chóng mặt khi thay đổi tư thể. Vì vậy bà bầu cần chú ý điều này để tránh những tai nạn không đáng có.

Những cơn đau dây thần kinh hông xuất hiện nhiều hơn do áp lực giản nở của tử cung. Tránh nằm ngửa từ lúc này vì phần bụng sẽ gây áp lực trực tiếp lên tĩnh mạch chính, làm giảm đi lượng máu chảy về tim đấy các mẹ bầu ạ. Hãy kê chiếc gối sau lưng hoặc dưới chân để cảm thấy dễ chịu hơn.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 17 của thai kỳ

Chiều dài của bé lúc này trung bình là 13cm tính từ đỉnh đầu đến phần mông và chỉ nặng 140gr. Hàng ngàn mạch máu nhỏ nối liền cơ thể cả hai mẹ con giúp cho sự trao đổi chất diễn ra nhịp nhàng hơn.

Mọi bộ phận trên cơ thể đã về đúng vị trí khi thai nhi được 17 tuần tuổi. Mô mỡ hình thành tạo một lớp bảo vệ thân nhiệt và mọi sự va chạm của bé. Tóc, lông tơ xuất hiện nhiều hơn trước nếu siêu âm mẹ sẽ thấy rất rõ điều này.

Giai đoạn này bé vẫn còn thích ngủ nhiều hơn là “quậy” mẹ. Nhưng đôi lúc con chuyển mình bà bầu sẽ tự cảm nhận được những hành động nhỏ nhất.

Lời khuyên dành cho mẹ bầu trong tuần này

  • Hiện tượng phát ban hay dị ứng đỏ sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian này. Hãy đến với sự tư vấn của bác sĩ để tránh những lo lắng không đáng có nhé mẹ bầu. Đừng tự mình sử dụng bất cứ loại thuốc nào trong thời gian này.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi; thực hiện những bài tập nhẹ nhàng sẽ rất thích hợp cho bà bầu suốt quá trình mang thai.
  • Thay đổi các vị trí, tư thế nằm, ngồi hay đứng sao cho cảm thấy thoái nhất cho cả hai mẹ con. Kết hợp với các bản nhạc nhẹ thư giãn; hay lời trò chuyện sẽ giúp con kích thích trí não phát triển ngay từ trong bụng mẹ.

Tuần thứ 17 của thai kỳ cũng đã đi qua với sự thay đổi mới hơn. Hy vọng mẹ bầu sẽ thích nghi với nhịp thở mới của mình. Chuẩn bị một tinh thần thật tốt để bước đến tuần thai thứ 18 khỏe mạnh hơn.

Leave a Comment