Mang thai Mang thai 3 tháng giữa

Tuần thứ 13 của thai kỳ: Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Written by beyeu

Bạn đã thật sự trải qua ba tháng đầu đời của “thiên thần bé nhỏ” của mình, tuần thứ 13 của thai kỳđánh dấu mốc thời gian bạn đã bắt đầu bước vào tam cá nguyệt thứ hai. Còn một đoạn đường rất dài bạn phải trải qua, nhưng hãy luôn giữ cho mình một cơ thể đầy khỏe mạnh, ăn uống đúng cách và có những bài thể dục phù hợp với giai đoạn mang thai của mình.

Những thay đổi của phụ nữ mang thai em bé 13 tuần tuổi:

Cuối cùng thì áp lực lên bàng quang của bạn bắt đầu giảm khá nhiều do tử cung đã lớn lên và vương ra khỏi xương chậu của bạn, vòng eo trở nên dày hơn và bạn bắt đầu có những trải nghiệm với những cơn đau bụng. Nhưng nếu vừa đau bụng đi kèm với việc rò rỉ máu hoặc bất kỳ loại chất lỏng lạ bạn nên đến ngay bác sĩ để kiểm tra và nhận sự tư vấn tốt nhất. Chúng ta không nên vô tình bỏ qua những dấu hiệu nhỏ này, vì có thể đó là dấu hiệu xấu của việc xảy thai. Hiện tượng ợ nóng ở ngực và cổ họng vẫn tiếp tục đến.

Sự phát triển của ngực là điều các mẹ sẽ cảm thấy rõ rệt nhất trong khi mang thai em bé 13 tuần tuổi. Ngực trở nên cực kỳ nhạy cảm do các ống dẫn vú đang phát triển lớn dần lên thúc đẩy cho việc sản xuất sữa non.

Phát triển của bé trong gian đoạn tuần thứ 13 của thai kỳ:

Đến tuần thứ 13 của thai kỳ thì bé vẫn chỉ bằng một quả táo bé nhỏ, dài khoảng 9cm nặng chừng 43gam và có nhiều thay đổi đáng kể đang tiếp tục diễn ra. Đôi mắt đang dần di chuyển từ hai bên đầu vào gần mũi hơn, những sợi lông mịn đang tạo thành hàng lông mày rõ nhìn thấy hơn. Tuyến tụy bắt đầu hoạt động sản xuất insulin rất quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu sau khi ra đời và cả cuộc sống sau này.

Nhau thai cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, chất béo, protein và oxy giúp xương trở nên cứng cáp hơn. Bên cạnh đó việc truyền máu từ mẹ sang con cũng nhờ vào nhau thai. Đến thời điểm này em bé của bạn đã chạm đến một mốc quan trọng đã có một hệ thống đường ruột chức năng hoàn thiện vào thời điểm này.

Lời khuyên dành cho mẹ bầu mang thai 13 tuần tuổi:

Đây là giai đoạn tăng cân khá nhanh, nếu bạn không có chế độ ăn hợp lý thì hiện tượng rạn da quanh bụng, ngực, hông và mông sẽ sớm xuất hiện. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi muốn sử dụng bất kỳ loại kem chống rạn da nào nhé.

Tuần thứ 13 của thai kỳ có lẽ cũng trôi qua khá nhẹ nhàng cùng với sự phát triển của thai nhi trong bụng. Và đừng quên hãy chú ý đến sức khỏe và chế độ dinh dưỡng hợp lý của cả hai mẹ con nhé. Chắc chắn rằng khi mang thai ở tuần thứ 14 bạn sẽ cảm thấy thật thoải mái.

Leave a Comment