Mang thai Mang thai 3 tháng đầu

Tuần thứ 12 của thai kỳ: Tạm biệt giai đoạn ốm nghén

Written by beyeu

Sau tất cả mọi dấu hiệu mang thai đã trôi qua mẹ bầu đã bước đến tuần thứ 12 của thai kỳ, đây cũng là tuần lễ cuối cùng trong tam cá nguyệt đầu tiên – giai đoạn vô cùng quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Có thể nói đây là giai đoạn an toàn dành cho thai phụ, việc sảy thai chỉ còn là hy hữu. Mẹ bầu vẫn phải tiếp tục duy trì sức khỏe, ăn uống đúng cách và tập thể dục phù hợp.

Những thay đổi trong cơ thể của thai phụ trong tuần thứ 12 của thai kỳ:

  • Tử cung của bạn lúc này đã phát triển lớn hơn không thể nào nằm trong xương chậu và nhô ra phía trên xương mu, bạn sẽ cảm giác được điều này và như vậy sẽ giúp bạn giảm áp lực lên bàng quang hơn.
  • Da của một số mẹ bầu ở tuần mang thai thứ 12 sẽ xuất hiện các vết đốm, tàn nhang khắp cơ thể; đặc biệt là vùng da quanh núm vú mẹ bầu sẽ trở nên thâm, xỉn màu. Trên da mặt cũng sẽ xuất hiện những mảng da tối màu nâu thẫm, và để xóa tan những vết này bạn cần bổ sung một lượng lớn vitamin A, nhưng thời điểm mang thai thì cần tránh lượng vitamin A quá nhiều vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến gan và một số cơ quan khác.
  • Ợ nóng thường xuyên hơn do sự gia tăng của các hormone progesterone, để giảm chứng ợ nóng bạn nên cố gắng chia nhỏ bữa ăn, ăn mỗi lần một ít và tránh những thức ăn gây ra chứng ợ nóng (thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất xơ).

Giai đoạn thay đổi và phát triển của thai nhi:

Tuần thứ 12 của thai kỳ là một tuần vô cùng thú vị dành riêng cho bé.

  • Các dây thanh âm được hình thành, bắt đầu nhìn thấy được móng tay, chân đã xuất hiện khá rõ trên những ngón tay, chân bé nhỏ vô cùng đáng yêu.
  • Ruột bắt đầu dịch chuyển vào trong khoang bụng để hoàn thiện hơn về hệ tiêu hóa.
  • Chi tiết trên gương mặt (lông mày và đôi môi) ngày càng rõ nét hơn.
  • Bộ não tiếp tục phát triển cùng với các tế bào thần kinh nhân lên nhanh chóng. Lúc này, cơ bắp bắt đầu phản ứng với não phát triển thành những chuyển động tự nhiên như hoạt động của cánh tay, siết chặt và mở nắm đấm, xoắn cổ tay, khuỷu tay thường xuyên và linh hoạt hơn.

Những điều cần nhớ dành cho các mẹ bầu:

Đây là khoảng thời gian các vấn đề thai nghén như mệt mỏi, buồn nôn giảm dần và có người đã chấm dứt hẵn. Nhưng các dấu hiệu nãy mãi không dứt, không có dấu hiệu giảm dần và có hiện tượng chảy máu dù ít dù nhiều thì bạn hãy nên đến kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Trường hợp xấu nhất là bạn đang mắc phải chứng mang thai trứng, đó là sự hình thành của các u nang trong dạ con do sự phát triển bất thường của nhau thai, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc xảy thai trong tuẫn lễ mang thai này của các bà bầu.

Điều quan trọng tuần thứ 12 của thai kỳ vẫn là các mẹ vẫn phải tự chăm sóc cho bản thân và thai nhi thật tốt. Luôn để mình trong tâm trạng thật sự thoải mái để chào đón tuần thứ 13 thai kỳ với những hoạt động mới hơn dành cho cả hai mẹ con bạn đấy!

Leave a Comment