Mang thai Mang thai 3 tháng đầu

Tuần thứ 11 của thai kỳ: Mẹ bầu cần phải tăng cân

Written by beyeu

Nhiều thay đổi hơn sẽ đến với cả mẹ và em bé trong tuần thứ 11 của thai kỳ này. Mẹ có thể nghe thấy được nhịp tim của con mình ở tuần này, ngoài ra một số triệu chứng ốm nghén của thai kỳ đang tan biến dần. Dường như người mẹ có thể thưởng thức được mọi món ăn trong giai đoạn này một cách ngon miệng nhất, nhưng luôn nhớ tránh thật xa rượu bia và thuốc lá.

Những thay đổi của cơ thể bà bầu trong tuần 11 mang bầu:

Đến thời điểm này, mọi người đều dễ dàng nhận thấy rằng bạn đang mang thai vì những thay đổi rõ rệt của mình. Cân nặng tăng lên, ngực căng tròn và bụng có thể xuất hiện sự phình to hơn, nguyên nhân là do áp suất ruột tăng bởi sự gia tăng sản xuất progesterone trong cơ thể. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ nhận thấy những thay đổi trên mái tóc, móng chân, móng tay của mình và những thay đổi này xảy ra đều do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể mỗi bà bầu.

Đặc biệt một vài bà bầu sẽ cảm thấy rằng em bé đang di chuyển xung quanh trong bụng ở giai đoạn này, nhưng đây chỉ là một cảm giác sai lầm gây ra bởi khí trong đường tiêu hóa của bạn mà thôi.

Sự phát triển của thai nhi vào tuần mang thai thứ 11:

Điều tuyệt vời là trong tuần thứ 11 của thai kỳ thai nhi đã đạt được 15g và chiều dài là 5 cm. Các ngón tay và ngón chân hoàn toàn tách biệt và bạn có thể đếm được tất cả 20 ngón vào cuối tuần mang thai này. Xương lúc này của em bé đã trở nên cứng cáp hơn nhưng da vẫn còn trong suốt. Các cơ quan vẫn đang tiếp tục phát triển và hình thành, một trong số đó đã hoạt động độc lập

Trong vòng ba tuần tới, bé sẽ tăng gấp đôi kích thước hiện tại, mạch máu sẽ xuất hiện nhiều hơn giúp cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết. Đôi tai sẽ di chuyển đến đúng vị trí của nó (từ cổ lên 2 bên đầu).

Những lời khuyên dành cho mẹ bầu trong tuần thứ 11 của thai kỳ:

  • Điều quan trọng trong giai đoạn này, mẹ bầu cần tăng ít nhất từ 2 – 5kg trong ba tháng đầu để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi. Vì vậy bạn đừng nên ăn kiêng giữ eo, hãy bổ sung 300 calo mỗi ngày để đảm bảo rằng em bé luôn được khỏe mạnh.
  • Cần nhớ phải uống đủ 8 ly nước (2 lít) mỗi ngày để cung cấp đủ nước cho cơ thể, giúp giảm mệt mỏi nhưng đừng nên uống sát giờ đi ngủ, sẽ khiến mẹ buồn đi tiểu trong đêm. Nếu bạn có thói quen uống các loại thức uống có cafein thì bạn nên thay chúng bằng các loại thức uống tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi như trà thảo dược hay các loại nước hoa quả.

Tuần thứ 11 của thai kỳ là giai đoạn gần cuối của tam cá nguyệt thứ nhất bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khó khăn trong việc đứng lên ngồi xuống rồi đấy, vậy tuần mang thai thứ 12 tiếp theo sẽ ra sao?

Leave a Comment