Quay lại trang trước

Tinh trùng và trứng những điều mẹ còn chưa biết

Tinh trùng và trứng những điều mẹ còn chưa biết

11:19:58 - 31/10/2014

Điều kỳ diệu từ thiên nhiên chính là ban cho muôn loài khả năng sinh sản và duy trì nòi giống. Với con tinh trùng ở chàng và trứng ở nàng là những tế bào sinh dục cao cấp có sự chuyên biệt cao về cấu tạo và chức năng giúp con người duy trì và phát triển nòi giống. Nếu chàng và nàng đang mong ngóng một em bé, hãy cùng 2Mom khám phá điều kỳ diệu này.

Ở người, tinh trùng là giao tử đực, mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội, 23 nhiễm sắc thể trong đó có hai loại: giao tử đực và giao tử cái quyết định sinh ra những bé gái và bé trai xinh xắn. Tinh trùng được biệt hóa cao độ để thực hiện chức năng sinh sản là di chuyển trong đường sinh dục nữ, nhận biết trứng và thụ tinh với trứng. Một tinh trùng có cấu tạo 3 phần rất rõ ràng gồm đầu, thân và đuôi chiều dài khoảng 65um không thể nhìn thấy bằng mắt thường đâu nhé. Đầu của tinh trùng hình bầu dục, phần trước có nguyên sinh chất, phần sau có một nhân to chứa bộ nhiễm sắc thể đơn bội. Tiếp theo là thân ở giữa có dây trục, nằm giữa các dây xoắn ốc, gần phía đầu có trung thể và cuối cùng là đuôi dài ở giữa có dây trục giúp tinh trùng bơi trong tinh dịch, dịch nhầy cổ tử cung và bơi trong tử cung đến vòi dẫn trứng một cách mau lẹ.

 Tinh trùng và trứng là hai tế bào bé nhỏ tạo nên điều kỳ diệu của thế giới

Tinh trùng và trứng là hai tế bào bé nhỏ tạo nên điều kỳ diệu của thế giới

Mỗi một ml tinh dịch của chàng sẽ có khoảng 60-120 triệu tinh trùng! Một con số khổng lồ nhưng tinh trùng cũng rất dễ thất thoát số lượng theo thời gian và môi trường. Khi được phóng vào cổ tử cung của nàng, các tinh binh sẽ có 72 giờ sống, chiến đấu để được thụ tinh cùng trứng. Và mặc dù bơi rất nhanh mỗi phút tinh binh của chàng chỉ di chuyển được 1,5 – 2,5mm mà thôi, để đi hết quãng đường 20 cm chiều dài đến với trứng cần 90 – 120 phút cơ nhé. 

Một nửa kia của thế giới là các nàng với buồng trứng có từ 1.200.000 đến 1.500.000 nang noãn nguyên thủy (ngay khi bé gái lọt lòng mẹ). Nhưng từ tuổi dậy thì đến lúc mãn kinh chỉ có 400 đến 450 nang trưởng thành, còn phần lớn thoái hóa và teo đi. Nang nguyên thủy phát triển dần trở thành nang Graaf. Trong nang Graaf có noãn và các tế bào hạt hay thường gọi là trứng chín. Khi trứng chín, sẽ được đón vào vòi trứng và di chuyển dần về tử cung. Mỗi tháng sẽ có khoảng 1 quả trứng rơi vào vòi trứng ở tuần thai thứ 2 mà thôi, các trường hợp sinh đôi khác trứng khá đặc biệt khi có 2 hoặc 3 trứng cùng rụng một lúc. Cấu tạo của trứng có vỏ bọc gọi là màng trong suốt. Trứng của nàng chứa chất nguyên sinh và một nhân to lệch sang bên có bộ nhiễm sắc thể đơn bội 23.

Mặc dù không có nhiều như các tinh binh, mỗi nàng trứng cũng không có thời gian tồn tại lâu. Sau khi được phóng vào vòi dẫn trứng mỗi nàng chỉ có 36 tiếng để di chuyển và được thụ tinh thành hợp tử. Hàng tháng, khi không được thụ tinh, trứng sẽ thoái triển và tan cùng lớp niêm mạc tử cung, dịch nhầy và máu huyết gây hành kinh. Tuy nhiên trứng thực sự có sức sống mãnh liệt và là khởi nguồn thực sự của sự sống khi được thụ tinh và trở thành em bé.

Điều kỳ diệu xảy ra khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Giữa hàng trăm ngàn tinh trùng, một tinh trùng khỏe mạnh và thông minh nhất sẽ tìm được phá được rào chắn của trứng, đi sâu vào trong, rụng đuôi và bơm nhân vào kết hợp cùng nhân của trứng để cho ra đời một hợp tử. Ngay sau đó, lớp vỏ bên ngoài của trứng sẽ cứng hơn và khép chặt không một tinh binh nào có thể xâm nhập được vào bên trong. Giờ đây hợp tử sẽ là tâm điểm chăm sóc và ưu tiên của cơ thể người mẹ suốt thời gian tiếp theo cho đến khi em bé sẵn sàng cất tiếng khóc chào đời.  Hầu hết các mẹ bầu đến tuần thai thứ 10 là đã nhận được chính xác những dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai.

[fbcomments]