Quay lại trang trước

Tư thế nằm ngủ giúp mẹ bầu ngon giấc

Tư thế nằm ngủ giúp mẹ bầu ngon giấc

19:17:50 - 14/02/2015

Trong thời kỳ mang thai, thai phụ thường cảm thấy khó ngủ vì những biến đổi về mặt tâm sinh lý và kích thước cơ thể. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết dễ dàng nếu mẹ bầu biết cách chọn tư thế thích hợp khi ngủ trong từng giai đoạn của thai kỳ. Điều này không chỉ giúp các bà bầu có được giấc ngủ ngon để có tâm hồn thư thái, phục hồi sức khỏe tốt mà còn giúp thuận lợi cho sự phát triển trí tuệ của bé.

  1. Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ:

Đây là giai đoạn mà thai nhi phát triển trong tử cung dựa vào khung xương chậu của mẹ. Lúc này, bào thai còn nhỏ, chưa có tác động lực đáng kể lên cơ thể người mẹ nên bà bầu có thể tùy ý chọn tư thể nào cảm thấy thoải mái nhất như nằm ngửa hay nằm nghiêng. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên tránh các tư thế khó mang lại giấc ngủ ngon như thói quen nằm sấp  hoặc ôm gối ngủ.

  1. Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ:

Đây là giai đoạn mà mẹ bầu cần phải chú ý bảo vệ phần bụng của mình thật kỹ càng để tránh tuyệt đối các lực tác động từ bên ngoài. Bà bầu có thể chọn tư thế nằm ngửa và kê chân lên gối mềm nếu thấy phần chân nặng nề. Nếu nước ối quá nhiều hoặc mang song thai, mẹ bầu có thể chọn tư thế nằm nghiêng để cảm thấy thoải mái hơn và tránh áp lực lên vùng bụng.

  1. Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ:

Đây là giai đoạn mà tư thế ngủ của mẹ bầu có vai trò vô cùng quan trọng vì kích thước cơ thể cồng kềnh trong giai đoạn này dễ làm cho mẹ bầu khó ngủ nhất. Hơn nữa, tư thế ngủ lúc này sẽ có ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi. Trong giai đoạn cuối thai kỳ, tử cung quay về phía bên phải. Do đó, thai phụ trong giai đoạn này nên nằm nghiêng về bên trái để giảm bớt áp lực lên các động mạch và vùng xương chậu, giúp tăng quá trình lưu thông máu và cung cấp dưỡng chất cho thai nhi được tốt hơn. Nếu chân bị phù to thì mẹ bầu có thể kê cao chân một chút bằng một chiếc gối êm.

Ngoài ra, việc chọn gối và đệm cũng có vai trò quan trọng để mẹ bầu ngủ ngon hơn:

  • Chọn nệm cứng để tạo sự thoải mái, dễ chịu và hạn chế những cơn đau lưng cho thai phụ.
  • Nên gối đầu bằng chiếc gối có độ cao vừa phải và dùng một chiếc gối dài kẹp giữa hai chân sẽ giúp mẹ bầu dễ ngủ hơn. Nếu quá đau lưng, bà bầu có thể dùng chiếc gối mỏng để đỡ bụng và lưng khi nằm.
[fbcomments]