Quay lại trang trước

Thai giáo bằng âm nhạc giúp thắt chặt tình mẫu tử

Thai giáo bằng âm nhạc giúp thắt chặt tình mẫu tử

13:37:39 - 04/03/2015

Lợi ích của âm nhạc đổi với tâm lý của con người là điều không thể bàn cãi. Nhất là trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu có rất nhiều tâm tư cần giải tỏa, sự thay đổi hormone làm mẹ bầu có thể bị stress thường xuyên nếu gặp thêm các vấn đề khó khăn trong cuộc sống gia đình và công việc. Do đó, lựa chọn một hình thức giải trí thư giãn thích hợp để giúp mẹ bầu thoải mái vượt qua giai đoạn có nhiều áp lực này là điều quan trọng. Âm nhạc có thể là một hình thức giải trí hết sức tự nhiên do sở thích của mẹ bầu có thể chọn nghe loại nhạc mà mình cảm thấy hợp gu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thai nhi bắt đầu “cảm thụ” được âm nhạc ngay từ tháng thứ 5 của thai kỳ. Từ thời điểm này, tiết tấu của những bản nhạc mà mẹ bầu nghe mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến nhịp tim và hoạt động các bộ phận trong cơ thể bé. Quá trình này càng mạnh khi thai nhi càng lớn dần. Vì vậy, không phải cứ nghe bất cứ loại nhạc nào mà mẹ bầu thích là sẽ tốt, mà chỉ có một vài thể loại âm nhạc là tốt cho thai nhi (giúp đứa trẻ ra đời được khỏe mạnh, thông minh và nhanh nhẹn hơn) và phù hợp với sinh lý cơ thể của mẹ bầu.

 

tai-ngh-ba-bau

 

Lựa chọn thể loại âm nhạc: nghe nhạc không lời với các bản nhạc cổ điển nhẹ nhàng sẽ vừa giúp mẹ bầu thư giãn đầu óc (không phải tập trung vào các ca từ như nghe các bài hát) vừa có tác động tốt đối với thai nhi vì nhịp điệu khoan thai nhẹ nhàng của nó. Những thể loại âm nhạc có tiết tấu nhanh, mạnh có thể gây phấn khích quá mức không tốt cho tâm trạng của mẹ bầu (vốn thất thường) và không phù hợp cho sự phát triển của thai nhi.

Nghe nhạc như thể nào cho đúng?

Thời điểm nghe nhạc có thể là buổi sáng khi đón chào ngày mới, sau khi ăn trưa xong hoặc khi lên giường trước khi chìm vào giấc ngủ. Khi nghe nhạc, hãy thả lỏng hồn mình vào những tiết tấu để quên đi mọi suy nghĩ lo âu và những bất an trong lòng. Cũng cần thay đổi loại nhạc cụ để thưởng thức cho khỏi nhàm chán như guitar, violon, dương cầm, sáo…

 

ba-bau-nghe-nhac-tot-cho-thai-nhi

 

Khi nghe nhạc cần di chuyển theo các nhịp điệu của bài nhạc một cách tự nhiên và nhẹ nhàng. Hãy ngân nga theo bản nhạc để giúp hơi thở được luân chuyển tốt thuận lợi cho việc sinh đẻ sau này. Có thể nghe nhạc kết hợp với tập các động tác thể dục nhẹ nhàng hay kết hợp với tập yoga vào buổi sáng giúp mẹ bầu khỏe mạnh và thai phát triển trí não tốt hơn. Ngay cả khi đến các tuần sắp sinh như tuần 37, các mẹ vẫn nên duy trì nếp sinh hoạt và thưởng thức âm nhạc cho thai nhi và bản thân

[fbcomments]