Quay lại trang trước

Những lưu ý vàng cho bà bầu khi tập thể dục

Những lưu ý vàng cho bà bầu khi tập thể dục

8:10:07 - 14/02/2015

Các nhà khoa học luôn khuyến khích các mẹ bầu năng tâp thể dục  nhiều hơn khi mà cuộc sống hiện đại khiến con người có xu hương lười vận động. Những lưu ý cho bà bâu khi tập thể dục cũng không quá khắt khe nên hầu hết các mẹ đều có thể thực hiện được với thể trang sức khỏe của mình từ những tuần đầu tiên của thai kỳ.

Tránh những vận động mạnh và những vận động đòi hỏi phải di chuyển thay đổi vị trí liên tục:

Đó là những môn cần tránh như bóng chuyền, cầu lông, tenis, bóng bàn, bóng đá, cưỡi ngựa, leo núi, trượt tuyết, chạy bộ… do các khớp xương bị yếu và khả năng giữ thăng bằng trong thai kỳ cũng kém đi nên rất dễ dẫn tới chấn thương. Các môn thích hợp nhất cho mẹ bầu đó là yoga, đi bộ và bơi lội.

Chọn trang phục luyện tập phù hợp:

Nên chọn trang phục thoải mái, mỏng, nhẹ, thoáng mát dễ thoát mồ hôi. Trang phục không nên quá chật vì dễ chận các mạch máu, ảnh hưởng đến lưu thông tuần hoàn sẽ không tốt cho mẹ bầu.

Chú ý bổ sung đủ nước khi luyện tập:

Mất nước có thể tăng co bóp dạ con, tăng thân nhiệt gây có hại cho thai nhi. Vì vậy nên chú ý bổ sung đủ nước trước, trong và sau khi luyện tập. Lượng nước thường được khuyến cáo là một cốc trước khi luyện tập, sau mỗi 20 phút luyện tập và sau khi luyện tập xong.

ba-bau-tap-the-duc-tot-cho-me-va-be

Chỉ cẩn tuân thủ theo những nguyên tắc khi tập, mẹ bầu sẽ luôn thấy an toàn và thoải mái

Khởi động kỹ trước khi luyện tập và không ngồi ngay sau khi luyện tập:

Việc khởi động giúp cơ thể nóng lên dần dần và các cơ khớp chuẩn bị sẵn sàng cho vận động và thai nhi cũng dễ thích nghi hơn với cường độ vận động, nên giúp tránh được những sự mất thăng bằng và chấn thương khi luyện tập. Khởi động 5-10 phút trước khi tập sẽ giúp tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn để cung cấp oxy cho cơ bắp giúp tránh mỏi cơ khi vận động.

Tương tự như vậy, để nhịp tim được ổn định, nhiệt độ cơ thể và tuần hoàn máu, nhịp thở trở lại bình thường thì sau khi luyện tập không nên ngồi ngay mà phải đi lại nhẹ nhàng khoảng 5-10 phút.

Thay đổi động tác và tư thế từ từ khi luyện tập:

Đặc biệt là khi bụng bầu lớn, việc thay đổi động tác từ từ sẽ tránh tối đa tác động đến thai nhi và tránh nguy cơ chóng mặt gây té ngã nguy hiểm.

Tránh những vận động trong tư thế nằm ngửa hoặc tư thế không cân bằng:

Khi mới ngủ dậy không nên ngồi thẳng dậy ngay mà nên quay sang một bên, dùng tay nâng cơ thể dậy từ từ hoặc ở tư thế nửa ngồi tồi từ từ đứng dậy. Cho dù là ngủ dậy hay vận động thì nên tránh những động tác quá mạnh hoặc thay đổi vị trí cơ thể một cách đột ngột.

bai-the-duc-cho-ba-bau

Nắm rõ thời gian vận động:

Vận động tốt nhất là sau tháng thứ 5 trở đi. Thời gian vận động nên trước 10 giờ sáng và sau 2 giờ chiều, và nên hạn chế thời gian vận  động trong khoảng dưới 1 giờ. Ở thời kỳ mang thai từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 5 chỉ nên vận động phần chân và luyện hít thở. Thời kỳ mang thai cuối chỉ nên vận động thật nhẹ như đi bộ quãng ngắn.

Ở những mẹ bầu mới luyện tập, chỉ nên tập 10-15 phút mỗi lần, đến khi đã quen thì có thể tập khoảng 30 phút mỗi lần và khoảng 3-4 lần mỗi tuần là tốt nhất,cần có một vài ngày nghỉ ngơi xen kẽ những ngày luyện tập. Một số mẹ bầu do muốn hạn chế tăng cân mà tập thể dục với thời gian quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể và thai nhi.

[fbcomments]