Quay lại trang trước

Nguyên nhân và cách khắc phục són tiểu khi mang thai

Nguyên nhân và cách khắc phục són tiểu khi mang thai

15:23:41 - 26/02/2015

Són tiểu là tình trạng thai phụ cảm thấy vùng kín bị ẩm ướt nhiều hơn trong khi cười nhiều, ho, tập thể dục, làm việc hơi nặng một chút hoặc khi cúi xuống. Vấn đề này gặp khá phổ biến trong thai kỳ xuất hiện lần đầu vào khoảng tuần thai thứ 6 khi mẹ bầu có cảm giác thường xuyên muốn tiểu tiện hơn và có xu hướng nặng hơn vào giai đoạn cuối thai kỳ, đặc biệt là những ngày gần sinh.

Nguyên nhân của hiện tượng són tiểu ở thai phụ:

Trong suốt thời kỳ mang thai, cơ đáy chậu của mẹ bầu phải chịu một áp lực ngày càng lớn tạo ra bởi trọng lượng và kích thước ngày càng to của thai nhi khi bước vào các tuần thai 13 trở đi. Điều này khiến cho cơ vùng đáy chậu hầu như luôn ở trạng thái căng. Do đó khi có tác động lực đột ngột như ho, cười, cúi xuống, vận động thể dục thì dễ làm thay đổi hoạt động của đường dẫn nước tiểu, dễ gây “rò rỉ” nước tiểu mà không thể kiểm soát.

 

cham-soc-da-ba-bau2

  Khi mang thai, hiện tượng són tiểu là chuyện rất bình thường và mẹ bầu chỉ việc giữ vệ sinh thật tốt

Vấn đề này tuy thường gặp nhưng hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà chỉ gây phiền toái, chủ yếu là về vấn đề vệ sinh của cơ thể vì nước tiểu thường có màu vàng rơm và có mùi khó chịu. Một vấn đề nữa mà mẹ bầu cần lưu tâm đó là tình trạng són tiểu có thể nhầm lẫn với một biến chứng nguy hiểm, đó là “rỉ ối”. Rỉ ối là hiện tượng nước ối tràn ra với lượng khá nhiều từ vùng kín dù mẹ bầu đã thao tác nhẹ nhàng và chậm rãi. Nước ối thường trong và không có mùi, đôi khi lẫn mủ hoặc máu. Nguyên nhân của tình trạng này là do vỡ túi ối, dễ gây nguy cơ sinh non rất nguy hiểm, cần được phát hiện và can thiệp y khoa kịp thời.

 

tien-san-giat1

Thường xuyên luyện tập vùng cơ xương chậu giúp mẹ bầu khắc phục tốt tình trạng này

Những lời khuyên giúp mẹ bầu khắc phục những rắc rối gây ra do són tiểu:

  • Thường xuyên luyện tập theo các bài tập giúp cơ đáy chậu rắn chắc.
  • Nên đi vệ sinh ngay khi thấy tưng tức ở bụng dưới chứ không đợi đến khi bàng quang đầy nước tiểu. Tuy nhiên lưu ý rằng mẹ bầu không được vì sợ són tiểu mà hạn chế uống nước vì thiếu nước gây hại rất lớn đến thai nhi.
  • Nên chọn quần áo lót có độ thấm hút cao và thay quần lót thường xuyên để đảm bảo vệ sinh tốt hơn cho vùng kín. Tránh dùng băng vệ sinh vì có thể khiến vùng kín bị bí hơi, dễ gây viêm nhiễm trong thai kỳ.
  • Nếu tình trạng són tiểu khá nghiêm trọng hoặc kèm theo các dấu hiệu bất thường khác thì mẹ bầu nên báo cho bác sĩ biết để có thể phát hiện và can thiệp kịp thời các tình trạng nhiễm trùng đường tiểu hay rỉ ối.

 

[fbcomments]