Quay lại trang trước

Giúp mẹ bầu giảm đau lưng trong thai kỳ

Giúp mẹ bầu giảm đau lưng trong thai kỳ

15:13:48 - 14/02/2015

Có hơn một nửa số phụ nữ mang thai than phiền về chứng đau lưng trong suốt thai kỳ. Đây là triệu chứng khó chịu thường gặp trong thời kỳ mang thai, xuất hiện ngay từ những tháng đầu khi mang thai và càng tăng nặng hơn khi sắp đến kỳ sinh nở. Nghiêm trọng hơn, chứng đau lưng này có thể kéo dài dai dẳng sau khi sinh và thậm chí đến hết thời gian cho con bú.

Những nguyên nhân nào khiến mẹ bầu thường bị chứng đau lưng “hành hạ”?

  • Trước hết, phải kể đến sự thay đổi nồng độ các hormone trong máu ở thời kỳ mang thai. Sự thay đổi hormone này có tác dụng làm căng da, giúp cho quá trình trao đổi chất giữa mẹ bà bé được thuận lợi nhất, đồng thời nồng độ hormone tăng cao ở cuối thai kỳ giúp giảm dần sự căng dây chằng và làm vỡ bọc ối để bé yêu được chào đời dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu phải “hy sinh” để chịu chứng đau lưng vì các hormone này  làm căng các dây chằng ở cơ bụng và giảm hoạt động các dây chằng ở vùng thắt lưng và xương chậu.
  • Khi thai nhi trong bụng càng lớn dần, lưng của thai phụ phải gánh tất cả trọng lượng của bé. Khi đó, để tạo tư thế vững khi đi lại, lưng của mẹ bầu buộc phải cong về phía trước, trong khi nửa người phía trên lại có xu hướng ngả về phía sau. Tư thế này trong mấy tháng liền sẽ khiến thai phụ chịu cảm giác đau mỏi thường xuyên ở vùng lưng, đặc biệt là từ tháng thứ 5 trở đi.

Tuy nhiên, các mẹ đừng nên lo lắng vì có nhiều cách rất hữu hiệu giúp cho thai phụ phòng tránh và hạn chế đến mức thấp nhất các triệu chứng đau lưng:

  • Kiểm soát hợp lý trọng lượng cơ thể qua chế độ ăn.
  • Nghỉ ngơi và thư giãn thích hợp, tránh làm việc nặng như mang vác, xách vật nặng, các tư thế buộc phải khom người, gập người lâu có thể gây mỏi lưng hơn.
  • Khi đứng nên giữ lưng thẳng, khi ngồi nên ngồi thăng theo lưng ghế, khi ngồi bệt nên ngồi xếp bằng thẳng lưng. Khi bụng bầu quá to thì tránh đi lại nhiều, đặc biệt là không mang giầy cao gót trong thai kỳ.
  • Lựa chọn hình thức tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp và đều đặn như đi bộ, các bài thể dục tay không, tập yo ga, bơi lội… tùy giai đoạn của thai kỳ.
  • Xoa bóp vùng lưng nhẹ nhàng và thường xuyên vào cuối ngày. Tốt hơn hết, mẹ bầu nên đến với các chuyên gia tư vấn về vật lý trị liệu để có những lời khuyên phù hợp.
  • Nếu cảm giác đau lưng lan rộng khắp vùng lưng, mông đùi, chân thì đây có thể là một bệnh lý về thần kinh, xương khớp nên cần nhanh chóng đến với bác sĩ để được kiểm tra và theo dõi đúng lúc.
[fbcomments]