Quay lại trang trước

Bí quyết vàng để mẹ bầu ngon giấc

Bí quyết vàng để mẹ bầu ngon giấc

16:34:31 - 04/03/2015

Mất ngủ nói chung có nguyên nhân từ tâm lý, sinh lý và bệnh lý của cơ thể tuy không nguy hiểm nhưng dễ làm cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Riêng đối với mẹ bầu, tình trạng mất ngủ trong thai kỳ là khá phổ biến vì rất nhiều những nguyên nhân khác nhau mà bản thân mẹ bầu phải tự nhận thức được chúng và nghe theo những lời khuyên bổ ích giúp cải thiện giấc ngủ, vì tình trạng mất ngủ trong thai kỳ nếu kéo dài sẽ kéo theo những diễn biến xấu về sức khỏe như giảm sức đề kháng, trầm cảm, ăn uống kém…

 

cham-soc-giac-ngu-cho-ba-bau

Khi mang thai các mẹ bầu cần được ngủ nhiều hơn

 

Có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ ở mẹ bầu:

  • Nguyên nhân tâm lý: nhất là đối với các mẹ bầu có thai lần đầu thì đây là một thay đổi rất lớn trong cuộc sống mà không phải mẹ bầu nào cũng có thể thích nghi được nên có thể dẫn đến tâm lý lo lắng bất an. Những tuần đầu mang thai cho đến tuần thai 14 mẹ bầu vẫn chịu nhiều tác động của thay đổi hooc môn. Những lo âu căng thẳng có thể liên quan đến những khó khăn trong công việc làm và việc sắp xếp tổ chức cuộc sống gia đình trong giai đoạn có thai, về tình hình tài chính của gia đình, và thường gặp là mối quan hệ vợ chồng với những lo nghĩ bâng quơ là người chống có thể “chán” vợ trong giai đoạn có thai…

Tình trạng tâm lý có ảnh hưởng rất quan trọng đến sức khỏe của mẹ bầu, vậy nên cần được sự gần gũi chia sẻ của những người thân trong gia đình, đặc biệt là người chồng.

 

cham-soc-giac-ngu-cho-ba-bau

 

Người chồng cần chia sẻ và tạo điều kiện để vợ mình ngủ nhiều hơn khi mang thai em bé

 

 Nguyên nhân sinh lý: sự thay đổi hàm lượng hormone trong máu và thay đổi cấu trúc cơ thể để thích ứng với sự phát triển lớn dần của thai nhi có thể gây nhiều vấn đề phiền toái về mặt sức khỏe, tuy chỉ là thay đổi về sinh lý nhưng sẽ làm mẹ bầu khó chịu và khó có được giấc ngủ ngon.

Các vấn đề về tiêu hóa: thức ăn chậm chuyển hóa và thai nhi chèn ép lên dạ dày  nên dễ gây khó tiêu, táo bón, ợ nóng.

Vấn đề về hô hấp, tuần hoàn: sự khó thở do bào thai chèn lên cơ hoành và nhịp tim nhanh hơn trong thai kỳ sẽ dễ làm mẹ bầu mệt mỏi.

Vấn đề về hệ cơ xương: sự giãn nở của cơ thể phù hợp với sự lớn lên của bào thai sẽ dễ gây đau lưng và khó tìm được tư thể ngủ thoải mái.

Vấn đề về hệ bài tiết: mẹ bầu dễ đi tiểu đêm thường xuyên hơn do bào thai chèn lên bàng quang.

Một số mẹo hay giúp mẹ bầu thoát khỏi tình trạng mất ngủ:

  • Tập thói quen đi ngủ vào một giờ nhất định, ngủ sớm, và thư giãn nhẹ nhàng vào buổi tối giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn. Để tâm hồn được thư thái, tránh mang những lo âu phiền muộn lên giường ngủ.
  • Chọn tư thế ngủ nghiêng về bên trái giúp máu lưu thông tốt hơn, sử dụng loại gối dành riêng cho mẹ bầu để kê dưới bụng và giữa 2 đầu gối.
  • Buổi tối không nên ăn uống nhiều trong khoảng thời gian khoảng 1-2 tiếng gần giờ đi ngủ, nên ăn các thức ăn lỏng dễ tiêu và ít năng lượng (tránh ăn nhiều đạm, béo).
  • Luyện tập thể thao đều đặn mỗi ngày sẽ giúp mẹ bầu dễ ngủ hơn, nhưng tránh luyện tập gần giờ đi ngủ.
  • Tránh ngủ nhiều vào ban ngày sẽ dễ gây khó ngủ vào ban đêm.
[fbcomments]