Quay lại trang trước

Mẹ bầu là nhân viên văn phòng những điều cần lưu ý

Mẹ bầu là nhân viên văn phòng những điều cần lưu ý

16:10:54 - 21/02/2015

Công việc văn phòng có thể được coi là khá nhẹ nhàng cho mẹ bầu vì không phải vận động thể lực nhiều, môi trường lại có vẻ sạch sẽ và trong lành hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố đặc thù của môi trường làm việc của dân văn phòng có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi mà nhiều mẹ bầu cảm thấy băn khoăn cần lời giải đáp.

Tiếp xúc với máy tính thường xuyên có hại cho thai nhi không?

 

ba-bau-khong-duoc-uong-thuoc

Làm việc với máy tính nhiều nói chung là có hại cho mắt và dễ gây mệt mỏi do tác động của tia tử ngoại từ màn hình máy tính. Tuy nhiên tác hại này nói chung là chưa rõ ràng, kể cả đối với mẹ bầu. Nếu mẹ bầu làm việc với máy tính ít hơn 4 giờ mỗi ngày thì không nên lo lắng. Một số lưu ý cần thiết cho mẹ bầu khi sử dụng máy tính để hạn chế tác động của tia tử ngoại đối với cơ thể và thai nhi như:

  • Dùng kính bảo vệ màn hình.
  • Tắt máy khi không cần thiết.
  • Nên chọn góc văn phòng có ít máy tính, chọn chỗ ngồi có ánh sáng có thể chiếu vào.
  • Thường xuyên đi lại vận động tay chân để tránh mệt mỏi…

Làm trong môi trường có máy điều hòa thường xuyên có ảnh hưởng xấu gì không?

Cơ thể mẹ bầu rất nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài, mà môi trường có máy lạnh dễ gây ra các hiện tượng ngạt mũi, chóng mặt, hắt hơi, dị ứng về da cho các mẹ bầu. Vì vậy, tốt nhất nên làm việc ở môi trường thoáng mát hoặc thông gió tốt. Nếu công việc buộc phải làm trong môi trường có máy điều hòa thì tránh ngồi ngay dưới điều hòa, và yêu cầu thời gian thông gió thường xuyên hơn khoàng 2-3 giờ thông gió một lần khoảng 30 phút. Ngoài ra, cần điều chỉnh thời gian tắt mở điều hòa cho phù hợp với cảm giác của cơ thể. Nên thỉnh thoảng đi lại ra khỏi phòng điều hòa để tận hưởng không khí thiên nhiên trong lành giữa các thời gian làm việc.

ba-bau-van-phon

Mẹ bầu có nên tiếp tục duy trì thói quen mang giầy đế cao khi đến công sở?

Đi giầy đế cao khi mang thai là một việc làm có hại vì mẹ bầu thường đã đi lại khó khăn, khó giữ thăng bằng hơn trong thai kỳ, trọng lượng cơ thể lại tăng gây gánh nặng nhiều hơn cho đôi chân. Bởi vậy, khi đi làm mẹ bầu nên chọn loại giầy dép có đế mềm và độ đàn hồi tốt để tư thế được vững chãi hơn và đôi chân được thoải mái thả lỏng hơn.

Một số thói quen khác ở công sở:

Các thói quen như uống cà phê nơi công sở nên tạm thời từ bỏ vì cafein có thể gây hại cho thai nhi. Khi ngồi nên tập thói quen kê cao chân lên một chút từ tuần 29 để giảm phù chân và áp lực lên chân.

Trang điểm khi đi làm nên cẩn trọng với các mỹ phẩm có nguồn gốc tổng hợp. Tốt nhất nên hạn chế dùng các mỹ phẩm này mà chỉ dùng các sản phẩm bảo vệ và chống da khô nẻ từ thiên nhiên.

[fbcomments]