Quay lại trang trước

Bà bầu đi bộ để dễ sinh con hơn và những lưu ý vàng

Bà bầu đi bộ để dễ sinh con hơn và những lưu ý vàng

16:15:04 - 28/02/2015

Đi bộ là một trong những hình thức luyện tập rất tốt cho mẹ bầu vì vừa nhẹ nhàng, phù hợp cho thể trạng của mẹ và vừa tốt cho tim mạch, giúp tinh thần thư thái, giảm nguy cơ tăng cân quá mức và ngừa các bệnh khác trong thai kỳ. Các chị em hầu như có thể áp dụng hình thức luyện tập này trong suốt 9 tháng của thai kỳ. Tuy nhiên, ứng với mỗi giai đoạn của thai kỳ, phụ nữ mang thai cần phải có những lưu ý khi luyện tập sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

Nhìn chung, thời gian đi bộ hợp lý nhất là 30 phút mỗi ngày. Nếu trước đây bạn không quen luyện tập đi bộ thì cần phải làm quen với những bước đi chậm rãi, thời gian ngắn sau đó mới tăng dần đến 30 phút mỗi ngày.

 

nhung-luu-y-khi-ba-bau-di-bo-2mom

Tăng cường đi bộ giúp bà bầu mở khả năng co giãn của các cơ xương chậu

Những lưu ý khi đi bộ trong 3 tháng đầu thai kỳ:

Đây là thời kỳ nhạy cảm nhất nên mẹ bầu không nên thay đổi thói quen đi lại quá nhiều mà chỉ cần bảo vệ tốt cho vùng mắt cá chân và gan bàn chân. Ngoài ra, khi đi bộ ngoài trời, mẹ bé cần lưu ý chọn thời điểm vào lúc sáng sớm hoặc buổi chiều tối để tránh ánh nắng hoặc bảo vệ làn da khỏi ánh sáng mặt trời nếu luyện tập khi trời có nắng và mang giầy vừa vặn, thích hợp để bảo vệ đôi chân và tránh bị trơn trượt té ngã. Các chị em phải nhớ mang theo nước uống thường xuyên, uống mỗi lần một ít để tránh bị mất nước quá mức sẽ gây hại cho thai nhi.

Về mùa hè, thời tiết nóng nực nên mẹ bầu nên chọn đi bộ trong những nơi mát như trong các trung tâm thương mại, trong các phòng tập thể dục hoặc luyện tập ở nhà, tránh luyện tập ở ngoài nhiều làm cho mẹ nhanh bị xuống sức

 

nhung-luu-y-khi-ba-bau-di-bo

Các mẹ bầu nhớ mang theo nước uống khi đi bộ nhé

Những lưu ý khi đi bộ trong 3 tháng giữa thai kỳ:

Ở giai đoạn này, mẹ bầu cần duy trì thói quen đi bộ như giai đoạn đầu. Khi đi bộ cần lưu ý hơn về tư thế vì cơ thể lúc này sẽ tăng kích thước hơn: tránh dồn trọng lực về phía sau lưng và hãy luôn luôn nhìn thẳng về phía trước kết hợp với vẫy 2 cánh tay để giữ thăng bằng tốt.

Những lưu ý khi đi bộ trong 3 tháng cuối thai kỳ:

Trong giai đoạn cuối thai kỳ, các mẹ nên duy trì thói quen đi bộ càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, bà bầu cần tránh những đoạn đường quá xa hoặc những địa hình không bằng phẳng để tránh bị mất cân bằng gây té ngã rất nguy hiểm. Khi gần đến ngày sinh nở, thai phụ nên cẩn trọng hơn khi đi bộ. Không nên đi bộ quá xa nhà để tránh trường hợp trở dạ bất thường sẽ không xử lý kịp.

Những dấu hiệu cảnh báo cần lưu ý :

Khi đi bộ, nếu thấy các dấu hiệu bất thường như kiệt sức, khó thở, mẹ bầu nên giảm dần cường độ và nghỉ ngơi tại chỗ để tăng lượng oxy đến cho thai nhi trong bụng. Ngoài ra, nếu thấy các triệu chứng sau đây khi đi bộ, mẹ bầu cần dừng ngay việc đi bộ và gọi cấp cứu: âm đạo chảy máu, khó thở, chóng mặt, đau ngực, yếu cơ, giảm chuyển động của thai nhi, rò rỉ nước ối hoặc co thắt. Tuy nhiên, mẹ bầu cần yên tâm là những trường hợp này rất hiếm xảy ra nếu thực hiện đúng theo những lời khuyên trên đây.

[fbcomments]