Quay lại trang trước

Bà bầu bị đau lưng phải làm thế nào?

Bà bầu bị đau lưng phải làm thế nào?

17:41:04 - 27/02/2015

Đau lưng là một trong những triệu chứng khó chịu “hành hạ” mẹ bầu trong các hoạt động hằng ngày và cả khi đi ngủ, đặc biệt là giai đoạn cuối thai kỳ. Những lưu ý quan trọng về các tư thế khi vận động là một trong những biện pháp hữu hiệu để giảm bớt đau lưng. Bên cạnh đó, các bài tập đơn giản sẽ giúp cột sống của mẹ bầu giảm bớt áp lực trong thai kỳ và có được giấc ngủ ngon hơn.

Những lời khuyên về tư thế giảm đau lưng cho thai phụ:

  • Khi đứng: mẹ bầu nên đứng thẳng, cột sống và đầu thẳng hàng, căng cơ hông và cơ bụng sẽ giúp cơ lưng dễ chịu hơn. Ban đầu để luyện tập tư thế này các mẹ có thể đứng dựa vào tường như tư thế được đo chiều cao vậy.
  • Dáng điệu khi ngồi: ngồi thoải mái sẽ có tác dụng ngừa triệu chứng này rất hiệu quả. Thai phụ nên đặt một chiếc gối nhỏ ở phần sau thắt lưng, hoặc ngồi lên một chiếc gối lõm có hình chữ D. Khi ngồi nên dựa vào thành ghế hoặc tường để vùng cơ thể này được nâng đỡ tốt, tránh cảm giác mỏi.

 

tuan-thai-26

Với tư thế ngồi đúng cột sống của các mẹ sẽ được hạn chế rất nhiều sức đè nén

 

  • Tư thế nằm: mẹ bầu cần tránh nằm trên giường lò xo và nệm quá mềm, trái lại nên chọn giường cứng và nệm bằng, chắc bởi vì nệm mềm hay giường lò xo sẽ làm cho sự kéo dài của xương cột sống không được thuận lợi có thể khiến cảm giác trầm trọng thêm. Tư thế nằm nghiêng tốt cho cả mẹ và bé từ tuần 24 trở đi (khi thai nhi đã có cân nặng lớn hơn trước đó rất nhiều)

Một số bài tập đơn giản giúp mẹ bầu giảm đau lưng:

  • Bài tập nghiêng hông: khi bị đau lưng, thai phụ có thể ngay lập tức làm giảm bớt cơn đau bằng cách thực hiện các động tác nghiêng hông khoảng 5-10 lần sau khoảng 10-15 phút, sau đó đi loanh quanh một chút rồi ngồi xuống tựa vào ghế.
  • Bài tập bò: đây là bài tập khá đơn giản để trị đau thắt lưng.

Mẹ bầu quỳ gối và chống tay xuống sàn nhà sao cho cột sống và đầu tạo thành một đường thẳng. Nên tập động tác này thường xuyên mỗi ngày để giúp giảm áp lực do thai nhi tạo ra lên phần cột sống của mẹ.

 

tu-the-ngu-dung-cho-ba-bau

Những chiếc gối bầu chuyên dụng cũng rất hữu ích cho mẹ bầu giảm đau lưng

 

Một số mẹo hay trị đau lưng:

  • Dùng túi nước ấm chườm lên phần bị đau có thể làm giảm bớt triệu chứng mỏi mệt. Tuy nhiên tránh nhiệt độ cao quá có thể gây hại cho thai nhi.
  • Dùng gối thảo dược có chứa dược liệu thiên nhiên cũng có tác dụng giảm đau hiệu quả cùng với mùi hương rất dễ chịu.

Ngoài ra, một lưu ý quan trọng là đau lưng có thể không phải là biểu hiện sinh lý mà do một bệnh lý nào đó ở cột sống, xương chậu, khớp xương đùi, thần kinh tọa… nên đếu thấy các biểu hiện đau kéo dài và mức độ tăng nặng thì nên đi khám bác sĩ để được xác định chính xác tình trạng bệnh và được can thiệp điều trị đúng phương pháp.

 

[fbcomments]