Quay lại trang trước

Vô sinh thứ phát – nỗi buồn của bố mẹ

Vô sinh thứ phát – nỗi buồn của bố mẹ

17:25:15 - 10/02/2015

Hiện nay, vô sinh thứ phát được xem là một trong những căn bệnh của thời hiện đại. Tỷ lệ các ca vô sinh thứ phát trong những năm gần đây ngày càng gia tăng, với tỷ lệ ở nữ tăng khoảng 15-20% (theo thống kê của Bệnh viện phụ sản Trung Ương). Vậy vô sinh thứ phát là gì? Nguyên nhân vì đâu để tránh tối đa những nguy cơ đó.

Vô sinh thứ phát là gì?

Vô sinh thứ phát xảy ra khi cặp vợ chồng có vấn đề thụ thai vào lần thứ hai. Có nghĩa là ít nhất bạn đã sinh con một lần, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba trở đi lại gặp trở ngại và không thể thụ thai được nữa.

vo-sinh-thu-phat

Vô sinh thứ phát cũng khiến nhiều bố mẹ phải lo lắng

Nguyên nhân ?

Không phải lúc nào vô sinh thứ phát cũng có thể xác định được nguyên nhân, tuy nhiên, có những yếu tố nguy cơ sau đây là thường gặp nhất, trong đó đa số nguyên nhân là do người vợ

  • Chu kỳ kinh không đều: chu kỳ kinh bình thường kéo dài từ 26 đến 35 ngày. Phụ nữ có chu kỳ kinh không đều có thể gặp khó khăn để xác định ngày rụng trứng, hoặc phụ nữ có thể gặp những vấn đề về sự rụng trứng. Trường hợp này, bác sĩ có thể giúp bình ổn chu kỳ kinh bằng liệu pháp can thiệp bằng hormone như estrogen hay progesterone.
  • Tuổi tác: ở phụ nữ có tuổi, lượng trứng dự trữ sụt giảm một cách nhanh chóng. Những phụ nữ có độ tuổi từ 15 đến 30 đều có khả năng thụ thai tốt nhưng vào độ tuổi 35, xác suất thụ thai thành công suy giảm đáng kể.
  • Viêm nhiễm đường sinh dục gây tắc 2 ống dẫn trứng: Tổn thương do viêm nhiễm đường sinh dục có thể gây chit hẹp ống dẫn trứng và gây tắc hoàn toàn, gây cản trở đường di chuyển của tinh trùng đến nơi gặp trứng nên không có khả năng thụ tinh.
  • Viêm nhiễm ở tử cung: Nếu niêm mạc tử cung bị viêm mà không được điều trị tích cực sẽ dễ trở nên mạn tính, làm cho lớp niêm mạc tử cung bị tổn thương, không thuận lợi cho phôi làm tổ sau khi thụ tinh.

Những nguyên nhân viêm nhiễm ở tử cung và tắc ống dẫn trứng thường gặp ở phụ nữ có tiền sử bị sẩy thai hay nạo phá thai trước đó.

vo-sinh-thu-phat1

Vô sinh có nguyên nhân khác nhau xuất phát từ cả vợ và chồng

Nguyên nhân từ nam giới: thường ít gặp hơn do khả năng sinh sản của nam giới thường đã được thể hiện qua lần sinh đầu tiên. Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân như chấn thương ở vùng kín (tổn thương tinh hoàn), viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục (như viêm tinh hoàn ở bệnh quai bị). Ngoài ra, nếu tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất độc hại, nam giới sẽ có nguy cơ giảm số lượng và chất lượng tinh trùng gây khó thụ thai hơn.

[fbcomments]