Quay lại trang trước

Vì sao lại có hiện tượng sinh đôi sinh ba?

Vì sao lại có hiện tượng sinh đôi sinh ba?

9:21:57 - 02/03/2015

Đa thai là hiện tượng bà bầu mang nhiều hơn một thai nhi do có hai hay nhiều trứng thụ tinh cùng lúc hoặc do một trứng sau khi thụ tinh phân chia ra. Các thai nhi có thể có chung một nhau hoặc riêng tùy trường hợp. Các trường hợp sinh đôi sinh ba thông thường được các bác sĩ phát hiện thấy ngay từ lần đầu tiên mẹ khám thai ở tuần thứ 5 của thai kỳ.

Những nguyên nhân gây hiện tượng đa thai

Nguyên nhân gây đa thai vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thống kê, có khoảng 60% các trường hợp đa thai là do việc điều trị vô sinh bằng cách kích thích buồng trứng phóng thích ra nhiều trứng vào mỗi tháng hoặc trong phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm khi có nhiều hơn một trứng được cấy vào tử cung.

ba-bau-sinh-doi

Đa thai có thể gây những nguy cơ nào?

Hiện tượng đa thai sẽ làm trầm trọng hơn các vấn đề sức khỏe trong thai kỳ do sự gia tăng kích thước của buồng tử cung và do các nhau thai sản xuất ra lượng hormone nhiều hơn.

Các bà bầu mang nhiều thai nhi cùng lúc có nguy cơ cao hơn đối với các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, nôn ói nhiều hơn trong thai kỳ, có nhiều nước ối bao quanh các thai nhi, nhau tiền đạo, thiếu máu do thiếu sắt  do lượng cung cấp không đủ đáp ứng nhu cầu của nhiều thai nhi…

Mẹ bầu mang đa thai còn dễ bị sinh non hơn, thai nhi thường nhỏ hơn có có nguy cơ nằm ở vị trí bất thường khi chuyển dạ. Tình trạng xuất huyết sau khi sinh nếu có gặp sẽ nặng hơn so với việc mang một thai nhi.

Bà bầu sinh đôi sinh ba thông thường luôn cần có sự chăm sóc chu đáo của gia đình và người thân, những trường hợp sinh đa thai bất thường cũng được phát hiện khi thực hiện các xét nghiệm, siêu âm vào các tuần 15 hoặc tuần 24 của thai kỳ. Khi này các bố mẹ cần có sự tư vấn chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa.

sinh-doi-em-be

Các trường hợp đa thai cần được chăm sóc như thế nào?

Nếu bụng bầu lớn quá cỡ so với bình thường, bạn có thể nghi ngờ hiện tượng đa thai  và có thể đến bệnh viện siêu âm để phát hiện sớm và lặp lại sau mỗi hai tuần để kiểm tra tình trạng của các thai nhi có được cung cấp đủ máu hay không. Từ đó các bác sĩ sẽ có những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng và luyện tập cho phù hợp, thậm chí là phải được chăm sóc nội trú trong bệnh viện. Ngoài ra, bạn cần nghỉ ngơi nhiều hơn để hạn chế nguy cơ sinh non.

Các trường hợp đa thai cần được sinh tại bệnh viện để theo dõi can thiệp kịp thời. Nếu vị trí của các thai nhi không thích hợp cho việc sinh thường thì bác sĩ có thể chỉ định sinh mổ. Những đứa trẻ sinh ra đối với trường hợp đa thai thường thiếu cân nên cần phải được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.

[fbcomments]