Quay lại trang trước

Trầm cảm ở phụ nữ mang thai lưu ý cần nhớ

Trầm cảm ở phụ nữ mang thai lưu ý cần nhớ

14:12:53 - 16/02/2015

Thời kỳ mang thai là một giai đoạn mang đến nhiều thay đổi lớn về tâm sinh lý ở mẹ bầu, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc, giao tiếp xã hội và các mối quan hệ trong gia đình. Với đa số mẹ bầu thì việc tâm trạng đôi khi có xấu đi nhưng rồi cũng vượt qua được sau khi vượt cạn và quen với một vai trò mới thiêng liêng và cao cả. Tuy nhiên, ở một bộ phận không nhỏ các mẹ bầu, việc thay đổi tính khí và tâm trạng trong thai kỳ có thể là nghiêm trọng vì nó không phải là thay đổi sinh lý bình thường mà nó đã vượt quá giới hạn, trở thành bệnh trầm cảm. Mà khi đã mắc bệnh trầm cảm thì phải có sự can thiệp nghiêm túc về mặt y tế với sự trợ giúp của người thân trong gia đình và bạn bè để giúp mẹ tránh những tình trạng xấu hơn có thể xảy ra và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ bà bé.

 

tram-cam-o-ba-bau

Nguyên nhân gây ra những vấn đề về tâm lý ở mẹ bầu:

Sự thay đổi nồng độ các hormone trong máu như estrogen hay progesterone có thể gây ra nhiều thay đổi về sự trao đổi chất trong cơ thể, khiến cơ thể mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn với các vấn đề sức khỏe, gây cảm giác mệ mỏi thường xuyên hơn và những vấn đề này trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến tính khí của mẹ bầu. Tâm trạng thất thường do thay đổi về sinh lý thường gặp vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ. Ngoài ra, các vấn đề trong quan hệ gia đình, xã hội cũng là một nguyên nhân quan trọng gây những bất ổn tâm lý trong giai đoạn này. Những mẹ bầu mang thai ngoài ý muốn, vỡ kế hoạch, những trục trặc trong quan hệ vợ chồng và với gia đình nhà chồng, những khó khăn trong công việc, những rắc rối về tài chính trong gia đình thường là những nguyên nhân phổ biến.

 

ba-bau-bi-stress

Những biểu hiện nào là dấu hiệu của bệnh trầm cảm?

 • Khó ngủ hoặc ngủ li bì, hay gặp ác mộng.
 • Không có khả năng tập trung và giảm khả năng ghi nhớ.
 • Thèm ăn quá mức hoặc chán ăn đến không muốn ăn một thứ gì.
 • Cảm thấy vô cùng mệt mỏi.
 • Mất hứng thú với tất cả mọi thứ xung quanh, cả những thứ bình thường rất yêu thích.
 • Cảm thấy buồn vô hạn, bi quan về tương lai và lo lắng quá mức.
 • Cảm thấy thất bại, tội lỗi vô cớ.

Những biểu hiện này nếu kéo dài bạn hãy nói với người thân và tìm đến sự giúp đỡ về y tế về cả liệu pháp tâm lý và dùng thuốc thì mới vượt qua được.

Những nguy cơ nào mà bệnh trầm cảm có thể gây ra cho mẹ và bé?

Trầm cảm nói chung có ảnh hưởng xấu đến nhiều chức năng sinh lý của cơ thể, gây suy giảm miễn dịch, là nguồn gốc gây các bệnh trong cơ thể, mà nghiêm trọng nhất là nguy cơ tự hủy hoại bản thân và tự vẫn nếu ở giai đoạn nặng mà không được phát hiện và điều trị đúng mức. Ở mẹ bầu, mang trong mình sinh linh bé nhỏ thì ngoài những nguy cơ nói trên đối với mẹ bầu thì trầm cảm còn gây ra nhiều tác động có hại cho thai nhi đã được chứng minh như: sinh non, sinh con nhẹ cân, đứa trẻ sinh ra dễ bị các vấn đề về tâm lý và ứng xử thời thơ ấu.

Cách phòng ngừa trầm cảm cho mẹ bầu:

 • Tâm sự các vấn đề của bản thân với người thân và bạn bè, đừng giấu những vướng mắc trong lòng có thể tích tụ gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn. Những tuần đầu khi phát hiện có thai, không ít mẹ bầu cảm thấy sốc, lo lắng, hãy chịu khó nói chuyện với những người thân.
 • Có một chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe tốt, kiểm soát về cân nặng ở các tuần thai cuối của thai kỳ như tuần 36.
 • Luyện tập thể dục thể thao phù hợp, đặc biệt là Yoga giúp cải thiện tâm lý rất tốt.
 • Chọn các hình thức thư giãn phù hợp tùy theo sở thích của bản thân như nghe nhạc êm dịu, xem phim hài, ngủ đầy đủ và nghỉ ngơi nhiều và tập thói quen suy nghĩ đơn giản khi gặp các vấn đề trong cuộc sống.
[fbcomments]