Quay lại trang trước

Thai ngoài tử cung những kiến thức cho bà bầu

Thai ngoài tử cung những kiến thức cho bà bầu

15:58:48 - 16/03/2015

Thai ngoài tử cung là trường hợp có thai nhưng trứng không làm tổ ở buồng tử cung. Trong quá trình di chuyển từ nới thụ tinh (thường ở 1/3 ngoài của vòi trứng) về buồng tử cung, trứng dừng lại làm tổ ở một nơi khác. Trong 90% trường hợp thai ngoài tử cung, trứng làm tổ ở vòi trứng, đôi khi trứng làm tổ ngay ở buồng trứng hoặc trong ổ bụng. Đây là bệnh thường gặp chiếm tỷ lệ từ 1/250 đến 1/300 trong các trường hợp có thai tại Việt Nam, xảy ra ở các lứa tuổi từ khi dậy thì đến lúc mãn kinh, nhưng 40% trường hợp là xảy ra ở phụ nữ từ tuổi 20 đến 29. Thai ngoài tử thường được phát hiện sớm khi siêu âm ở những tuần đầu tiên như tuần thai 4.

 

vai-tro-cua-banh-nhau-va-day-ron

Thai nhi phát triển và biến đổi theo từng tuần thai và có rất nhiều điều liên quan đến hành trình nuôi mầm sống này

 

Thai ngoài tử cung là bệnh nguy hiểm, là bệnh cấp cứu chảy máu thường hay gặp ở phụ nữ mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở tuổi sinh đẻ. Do chẩn đoán không kịp thời, xử trí muộn nên tỷ lệ tử vong trên thế giớ vẫn còn cao. Cần luôn nghĩ tới bệnh này khi gặp người phụ nữ chậm kinh, đau bụng dưới và ra huyết, để chẩn đoán và xử trí kịp sớm.

Nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp, thường do viêm nhiễm làm vòi trứng bị hẹp lại, bị gấp lại; các khối u ở trong hay ở ngoài vòi trứng chèn vào lòng vòi trứng, do nhu động vòi trứng bị thay đổi làm trứng dừng lại trong quá trình di chuyển về buồng tử cung; trong các phẫu thuật thông vòi trứng, niêm mạc vòi trứng dễ bị tổn thương làm vòi trứng bị dính, lòng vòi trứng bị chít hẹp. Người mang dụng cụ tránh thai tử cung vẫn có thể chửa ngoài tử cung vì dụng cụ tử cung chỉ ngăn cản sự làm tổ của trứng. Người nạo hút thai nhiều lần cũng dễ bị thai ngoài tử cung do viêm nhiễm sau khi nạo hút thai.

 

Có thai sau khi khi sảy thai có khó không?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra thai ngoài tử cung

 

Triệu chứng lâm sàng:

Có chảy máu và đau bụng kèm theo mất kinh từ 1 – 8 tuần. Trong 75% trường hợp, các triệu chứng sau đây thường xuất hiện: mất kinh, chảy máu từ tử cung, đau bụng dưới, có khi đau dữ dội khi sờ nắn hoặc di động nhẹ cổ tử cung và tử cung, nắn thấy một khối nhỏ cạnh tử cung, ấn vào rất đau; các thay đổi ở tử cung không tương ứng với tuổi thai, tăng bạch cầu và sốt nhẹ, bụng dưới có phản ứng.

Các chẩn đoán phân biệt:

Vì thai ngoài tử cung có nhiều thể lâm sàng khác nhau tùy theo vị trí làm tổ của thai, nên chẩn đoán có thể rất dễ nhưng cũng có thể rất khó.

 

siêu âm để phát hiện những bất thường ở thai nhi

Với sự hỗ trợ của hệ thống bệnh viện và y bác sỹ mẹ bầu sẽ nhận được lời khuyên tốt nhất

Cần chẩn đoán phân biệt với các trường hợp có thai kèm theo đau bụng và ra huyết khác như dọa sẩy thai (không thấy các khối cạnh tử cung, tử cung to tương ứng với tuổi thai), thai trứng (tử cung mềm, to hơn tuổi thai, có dấu hiệu nhiễm độc), có thai trong tử cung kèm theo viêm phần phụ cấp (không ra máu, có dấu hiệu nhiễm khuẩn, có khối phù nề bên cạnh tử cung); có thai trong tử cung kèm theo viêm ruột thừa cấp (không ra máu, đau ở điểm Mac Burney, có dấu hiệu nhiễm khuẩn, túi cùng bên rỗng, không đau). Cũng cần chẩn đoán phân biệt với những người kinh nguyệt không đều nhưng bị viêm phần phụ hoặc viêm ruột thừa rất dễ nhầm với thai ngoài tử cung.

Tốt nhất là chẩn đoán được khi thai ngoài tử cung còn ở thể chưa vỡ để có thể chủ động mổ cầm máu và bảo tồn vòi trứng.

Phòng bệnh: tốt nhất là giữ vệ sinh cá nhân, điều trị sớm và chu đáo các bệnh phụ khoa, đặc biệt là bệnh viêm phần phụ. Đặt dụng cụ tử cung bao giờ cũng vẫn còn một tỷ lệ gây ra thai ngoài tử cung.

Điều trị: Nguyên tắc điều trị chung là chẩn đoán sớm để mổ sớm, cầm máu sớm và hy vọng bảo tồn được vòi trứng.

[fbcomments]