Quay lại trang trước

Dinh dưỡng cho mẹ bầu mang song thai, đa thai

Dinh dưỡng cho mẹ bầu mang song thai, đa thai

7:49:33 - 12/02/2015

Dinh dưỡng đóng vai trò quyết định cho sức khỏe của cả mẹ bầu và em bé trong thai kỳ vì dinh dưỡng đầy đủ giúp thai nhi tiếp nhận đầy đủ “nguyên liệu” để xây dựng, hoàn thiện các cấu trúc,  chức năng cơ thể. Với bà bầu mang thai đôi, thai ba dinh dưỡng rất quan trọng đảm bảo sức khỏe cho mẹ, giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng để phòng chống bệnh tật và chuẩn bị tốt cho việc chuyển dạ, nuôi con sau này.

Tùy theo mức độ lao động và nhu cầu năng lượng hằng ngày (thay đổi từ 1200 kcal đến 1800 kcal ở phụ nữ bình thường) mà khi mang thai chỉ cần bổ sung thêm 300-400 kcal mỗi ngày. Khi mang song thai thì số lượng bổ sung này cần tăng lên gấp đôi. Việc khám thai ở những tuần đầu giúp chị em xác định được có mang thai đôi hay không và các bác sĩ sản khoa sẽ giúp mẹ có chế độ ăn uống bồi bổ sức khỏe hợp lý. Tuy nhiên, dù bổ sung thêm năng lượng nhiều hay ít thì tỷ lệ giữa các thành phần dinh dưỡng phải cân bằng gồm bột – đường, đạm, béo, rau xanh, trái cây để bổ sung nguồn chất xơ và khoáng chất.

 

dinh-duong-cho-ba-bau-mang-song-thai

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu mang đa thai, song thai

 

Sau đây là bốn chất quan trọng phụ nữ mang bầu cần bổ sung cho đầy đủ khi mang song thai hay đa thai:

  • Canxi: có nguồn gốc từ sữa động vật, thực vật hay các nguồn thức ăn hải sản, cần cung cấp thêm mỗi ngày khoảng 1000 mg và khi mang đa thai thì lượng bổ sung này cần tăng gấp đôi. Lượng Canxi bổ sung đầy đủ trong thai kỳ giúp thai nhi phát triển tốt xương, răng, giảm các nguy cơ sức khỏe về sau do sự hao hụt dự trữ canxi ở cơ thể mẹ như đau lưng nhức mỏi trong thai kỳ đặc biệt là từ tuần thai 18 trở đi khi nhu cầu canxi tăng nhanh, loãng xương khi lớn tuổi…
  • Sắt và acid folic: là những thành phần quan trọng cho việc tạo máu. Khi mang thai thì nhu cầu tăng gấp đôi và nên bổ sung bằng các loại rau xanh, thịt cá, ngũ cốc hoặc uống viên sắt và acid folic. Sắt và axit folic đóng vai trò thiết yếu trong các tuần thai đầu tiên 1, 2, 3…8
  • Protein (chất đạm): thông thường mỗi ngày cần khoảng 1 mg/kg cân nặng. Khi mang thai, nhu cầu đạm tăng gấp rưỡi để góp phần hình thành các hệ cơ quan cho thai nhi.

sua-chua-tot-cho-ba-bau1

Sữa chua là nguồn cung cấp dinh dưỡng và khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa mẹ bầu

 

Với tình trạng đa thai, nhu cầu các chất đều tăng lên gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với đơn thai. Tuy nhiên, vì việc bổ sung dư thừa các chất có thể có tác hại rất lớn nên tốt nhất để biết cụ thể liều dùng, các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa.

Ngoài ra, một bữa ăn tốt cho mẹ bầu còn là bữa ăn với các thức ăn sạch, tươi, được chế biến hợp vệ sinh, ít gia vị, ít chất tạo màu hay tạo mùi không tự nhiên. Và một điều quan trọng nữa là lượng nước uống hằng ngày phải đầy đủ khoảng 6-8 ly (tương đương 2 lít nước). Sữa thường được khuyên dùng cho mẹ bầu nhờ cung cấp năng lượng nhanh và đầy đủ dinh dưỡng gồm đạm, béo, đường, canxi dồi dào.

[fbcomments]