Quay lại trang trước

Bị chảy máu khi mang thai mẹ bầu cần biết

Bị chảy máu khi mang thai mẹ bầu cần biết

13:33:10 - 12/02/2015

Xuất huyết (chảy máu) âm đạo là hiện tượng mẹ bầu hay gặp phải. Tùy theo thời điểm diễn ra mà chảy máu khi mang thai có thể do các nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể là dấu hiệu của một vài tình trạng nguy hiểm. Vì vậy, khi bị xuất huyết âm đạo, mẹ bầu nên đi khám để nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

Chảy máu tử cung vào đầu thai kỳ:

Vào giai đoạn 3 tháng đầu, xuất huyết âm đạo ngoài nguyên nhân sinh lý là một số tổn thương nhỏ ở tử cung thì đó còn có thể là dấu hiệu của sẩy thai do sự bất thường về nhiễm sắc thể.

Ngoài ra, xuất huyết âm đạo trong giai đoạn này có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung do phôi thai làm tổ trước khi di chuyển vào tử cung.

Một số nguyên nhân khác hiếm gặp hơn mẹ bầu cũng cần phải lưu ý như sự nhiễm trùng, mang thai trứng hoặc hư tổn ở tử cung ngay từ trước khi mang thai.

cham soc ba bau ki bị chay mau

Theo từng thời gian trong thai kỳ mà mẹ bầu cần chú ý chăm sóc bản thân

Chảy máu âm đạo vào giữa thai kỳ:

Hiện tượng này có thể là báo hiệu chon guy cơ sinh non.

Chảy máu khi mang bầu những tháng cuối thai kỳ:

Đây có thể là dấu hiệu của chuyển dạ, hoặc là biểu hiện của một chứng bệnh nguy hiểm ở mẹ bầu là “nhau tiền đạo” (do bánh nhau bám sai vị trí trong tử cung) khiến cho việc sinh nở khó khăn và có thể gây nhiều tai biến nguy hiểm.

Một nguyên nhân nữa cũng thường gặp đó là sự bong nhau thai đột ngột hay bánh nhau bong tróc ra khỏi thành tử cung đột ngột khi chưa đến lúc chuyển dạ. Đây là một tình trạng nguy hiểm cần sự can thiệp y tế kịp thời.

Khi bị chảy máu âm đạo, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện hoặc phòng khám để được xác định chính xác nguyên nhân. Trong những trường hợp khẩn cấp bạn có thể gọi cấp cứu để được xử lý kịp thời và tránh nguy hiểm cho cả mẹ và con.

chay-mau-khi-mang-thai

Những trường hợp xuất huyết âm đạo cần được điều trị:

  • Thai ngoài tử cung: bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật ngay để bảo vệ vòi trứng hoặc điều trị bằng thuốc nếu thai nhi chưa phát triển lớn.
  • Nhiễm trùng: bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ dùng các loại kháng sinh an toàn nhất cho cả mẹ và bé.
  • Dọa sinh non: mẹ bầu sẽ được chỉ định nghỉ ngơi hoàn toàn cùng với việc dùng các loại thuốc chống co thắt cơ tử cung.
  • Những trường hợp khác: mẹ bầu cần được theo dõi chặt chẽ quá trình mang thai để kiểm tra thêm các dấu hiệu nguy hiểm có thể xuất hiện và được tư vấn cách điều trị kịp thời, tránh tối đa các nguy cơ cho mẹ và thai nhi.
[fbcomments]