Quay lại trang trước

Sinh con già tháng mẹ bầu đã biết chưa?

Sinh con già tháng mẹ bầu đã biết chưa?

4:24:57 - 12/10/2014

Hầu hết các chị em phụ nữ khi mang thai đều lo lắng về nguy cơ đẻ non hay các biến chứng từ đẻ non. Chính vì vậy rất dễ hiểu khi lượng phụ nữ tìm hiểu các thông tin về đẻ non thường rất cao. Nếu bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và bình thường thì nguy cơ xảy ra đẻ non là rất thấp. Hầu hết các trường hợp đẻ non đều liên quan đến vấn về về sức khỏe và sự kết nối nhau thai của mẹ và bé. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi “Vậy ngược với sinh non là gì?” Những trao đổi về sinh già tháng dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức dành cho thai kỳ của mình.

Càng gần đến ngày sinh những cơn gò Braxton Hicks càng dày hơn

Sinh già tháng có nguy cơ gây xảy thai cao do thiếu dinh dưỡng và thiếu oxy

     Câu hỏi: “Tôi nghe nói sinh non thì không tốt. Vậy nếu sinh già tháng thì có gì nguy hiểm không? Có thai bao nhiêu lâu thì được coi là già tháng? Theo dõi thai già tháng như thế nào?”

    Trả lời: Thai già tháng là khi thai đã được 42 tuần mà chưa sinh, nguyên nhân chưa được xác định rõ ràng. Chẩn đoán thai già tháng là việc rất quan trọng để có quyết định lấy thai ra đúng lúc. Việc chẩn đoán chính xác dựa vào:

    – Khai thác tiền sử: Đã có lần sinh già tháng.

    – Xác định ngày kinh cuối cùng để tính chính xác tuổi thai.

    – Siêu âm: Nghiên cứu lượng nước ối (sau tuần thứ 38, thể tích nước ối giảm đi).

   Thực tế cho thấy thai già tháng có nguy cơ bị suy thai cao (5 đến 10%), nguyên nhân chính là thiếu oxy. Tỷ lệ tử vong sơ sinh ở những trẻ sinh già tháng cao hơn 3 lần so với trẻ bình thường. Sau tuần 42, ở bà bầu sẽ xuất hiện các dấu hiệu lão hoá bánh rau. Dòng máu ở bánh rau giảm đi, kéo theo việc giảm trao đổi khí, có thể dẫn tới suy thai, thai chết trong khi chuyển dạ hay trong những giờ đầu sau sinh.

Lịch khám thai định kỳ

    Vậy làm thế nào để theo dõi thai già tháng? Người mẹ theo dõi và tính số lần thai cử động vào buổi sáng, chiều và tối trong 10-30 phút. Việc giảm cử động của thai là dấu hiệu báo động. Khi thai quá 42 tuần hoặc lượng nước ối giảm thì mẹ bầu phải vào bệnh viện để theo dõi lượng nước ối, cấu trúc của bánh rau và ghi nhịp tim thai. Nếu có bất thường về các thông số trên, các bác sĩ sẽ có quyết định cho thai ra. Khi mẹ bầu sinh em bé ở tuần thai 36, 38 thì bé yêu đã được tính là đủ ngày đủ tháng, ngay cả những mẹ bầu ở tuần thứ 40 cũng được tính là sinh đúng ngày tuy vậy số này chỉ chiếm 5% thôi các mẹ à. Những mẹ bầu từ tuần thứ 41, 41 trở đi mới được coi là già tháng nhé!

[fbcomments]