Quay lại trang trước

Những dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần biết

Những dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần biết

2:57:06 - 12/11/2014

Sau 9 tháng 10 ngày mang nặng giờ là giai đoạn mẹ bầu cùng cả gia đình mong chờ để được bế bồng bé yêu. Càng gần đến ngày cuối của thai kỳ, các mẹ bầu sẽ càng nhận ra nhiều dấu hiệu cơ thể mách bảo ngày chuyển dạ sinh bé. Tùy theo cơ địa, mỗi mẹ lại có một vài dấu hiệu khác nhau 2Mon bật mí cũng các mẹ nhé!

Đầu tiên là những cơn gò Braxton Hicks đến từ khá sớm nhé! Khoảng đầu tam cá nguyệt thứ 3, cá biệt một số mẹ sẽ cảm nhận được cơn co thắt này vào giữa tam cá nguyệt thứ hai từ thưa đến mau, từ nhẹ đến sâu hơn. Cơn gò Braxton Hicks là cơn co thắt cơ quanh bụng theo nhịp sinh lý khi mang thai ở phụ nữ và được đặt theo tên nhà bác học đã khám phám ra nó. Chúng kéo dài chừng vài giây và biến mất, càng đến cuối thai kỳ các cơn co càng dài và sâu hơn nhưng không gây đau cho cả mẹ và bé. Nếu mẹ đang làm một việc cố sức, hãy ngừng nghỉ và đặt nhẹ tay lên bầu bụng, cơn gò sẽ qua đi trong vài giây. Đây là một điều kỳ diệu từ tạo hóa, người ta ví những cơn gò này tựa như việc tập luyện tự nhiên cho cơ thể mẹ sẵn sàng giãn cơ khi chuyển dạ và thú vị hơn chúng giúp mẹ săn chắc cơ bụng, lưu thông máu đến thai nhi tốt hơn. Khi thực sự chuyển dạ, các mẹ sẽ không thấy các cơn gò này, thay vào đó là những lần co thắt tử cung đau hơn và sâu hơn đẩy bé đi sâu vào ống dẫn sinh.

Càng gần đến ngày sinh những cơn gò Braxton Hicks càng dày hơn
Càng gần đến ngày sinh những cơn gò Braxton Hicks càng dày hơn

Em bé như muốn “rơi” giữa hai chân mẹ. Tháng cuối hầu hết các mẹ đều cảm thấy dễ thở hơn khi em đi yên tâm nằm giữa khung xương chậu của mẹ để chuẩn bị oe oe chào đời. Lúc này mẹ bé sẽ có một cảm giác rất thú vị: em bé như muốn rơi khỏi vùng tam giác của mẹ. Ngoài việc có những bước chân “khệnh khạng” hơn thì các mẹ có thể thấy hơi đau vùng xương mu, cửa mình và một chút dịch nhầy. Trong khoảng thời gian thú vị này các mẹ chỉ cần đi lại nhẹ nhàng và chuẩn bị một giỏ đồ đi sinh sẵn sàng cùng bố đến phòng sinh khi có những còn gò chuyển dạ.

Giai đoạn tiếp theo là những cơn gò chuyển dạ không lẫn vào đâu được! Những cơn co thắt chuyển dạ thật đau hơn rất nhiều ở lườn và đùi với cường độ giống như khi các mẹ đau bụng kinh hay đau bụng tiêu chảy. Những cơn gò này cũng gây căng cơ ở vùng xương chậu – một hoạt động đẩy em bé đi xuống ống dẫn sinh. Cơn gò chuyển dạ xảy ra đều đặn và có thể kéo dài 30 đến 70 giây (trung bình khoảng một phút) cách nhau 5 đến 10 phút hoặt ít hơn, có nhiều hơn 5 cơn gò trong một giờ. Phù, đến giai đoạn này các mẹ sẽ chỉ có chừng 1 -12 giờ đồng hồ để lên bàn sinh và chào đón bé yêu không lâu sau đó nhé. Mẹ bé cần làm gì nhỉ? Bình tĩnh nhé, các mẹ không nên kêu gào hay khóc nhiều, cần giữ sức để dành rặn bé đấy! Hãy gọi điện cho chồng để sẵn sàng đưa hai mẹ con đến viện sinh bé.

Các mẹ nhớ dưỡng sức để chuẩn bị cho quá trình sinh nở của mình
Các mẹ nhớ dưỡng sức để chuẩn bị cho quá trình sinh nở của mình

Cổ tử cung mở – có những mẹ cổ tử cung mở rất nhanh và có những mẹ lại mở chậm.  Khi có những cơn gò tử cung, một hooc môn sinh lý sẽ được tiết ra giúp cửa mình của mẹ mềm hơn, nới rộng hơn và rộng dần ra từng xentimet một. Cổ tử cung của bạn có nhiều lớp dọc và ngang cơ đan xen với nhau, các mẹ đã từng sinh em bé lớp cơ này đã được tập dượt nên sẽ dễ dàng mở rộng hơn những mẹ lần đầu sinh con. Khi cổ tử cung mở được 5cm các bác sĩ sẽ dễ dàng thấy được thóp của em bé và hỗ trợ bạn rặn mạnh cho bé chào đời. Khi cổ tử cung mở không đủ rộng, các bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật rạch tầng sinh môn và khâu chúng lại cẩn thận.

Em bé sinh thường có lợi thế lớn hơn về sức khỏe, sức đề kháng
Chỉ cần thêm một chút thời gian nữa bố mẹ sẽ được gặp thiên thần yêu quý của mình

Vỡ ối – em bé đã sẵn sàng cho một cuộc sống mới bên bố mẹ. Vỡ ối là điều khá thú vị với các mẹ bầu, khi đến ngày sinh bé, túi ối sẽ vỡ ra trước khi mẹ sinh khoảng 1 giờ đến 1 ngày (tuy vậy cũng có những mẹ vỡ ối sớm) và không hề gây đau cho mẹ. Khi túi ối vỡ, mẹ bé sẽ thấy nước ối chảy ra mạnh giống như đi tè làm ướt quần, cũng có những mẹ ối thoát ra khá nhẹ nhàng. Có những mẹ đến tận khi lên bàn đẻ mới bị vỡ ối nữa…Dù thế nào đi nữa, khi nhận ra dấu hiệu vỡ ối mẹ bé cũng đều cần đến viện sinh bé và cần các bác sĩ theo dõi chuyển dạ bởi lúc này em bé cần được đưa ra ngoài để tránh ngạt.

Tùy theo cơ địa của các mẹ mà mẹ bé có thể thấy hết các dấu hiệu này hay chỉ một vài trong số chúng, điều này cũng không phụ thuộc vào yếu tố di truyền nhé mẹ bé. 2Mom chúc mừng mẹ bé, chỉ thêm một chút thời gian nữa là mẹ và bố được bế em bé trên tay.

[fbcomments]