Quay lại trang trước

Vô sinh nguyên phát (hiếm muộn)

Vô sinh nguyên phát (hiếm muộn)

11:40:32 - 15/03/2015

Ngày nay, số các cặp vợ chồng đến khám tại các phòng khám chuyên khoa về vô sinh hiếm muộn ngày càng cao. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là đa số các cặp vợ chồng đều đến khám trong tình trạng muộn sau nhiều năm chung sống mà chưa có con nhưng vì “ngại” mà cứ chần chừ mãi đến khi chịu đi khám thì tỷ lệ điều trị thành công lại thấp vì lý do tuổi tác. Vì vậy, những hiểu biết cơ bản nhất về vô sinh hiếm muộn là vô cùng cần thiết.

Hiếm muộn có thể nói không hẳn là một “bệnh” mà đó là một tình trạng do một hay nhiều nguyên nhân tác động đến, những yếu tố đó được gói gọn trong 3 vấn đề: yếu tố tuổi tác, yếu tố bệnh lý và yếu tố tâm lý.

Vậy thế nào là vô sinh nguyên phát? Một cặp vợ chồng được xem là hiếm muộn khi cưới nhau sau và sống chung liên tục trong khoảng một năm, không dùng biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn không có thai.

 

Có thai sau khi khi sảy thai có khó không?

Mong có con là tâm lý chung của mọi cặp vợ chồng

Yếu tố về tuổi tác:

Khi càng lớn tuổi thì khả năng sinh sản của cả nam và nữ đều giảm sút, đặc biệt là ở người nữ. Đối với phụ nữ thì ở tuổi trên 35 khả năng sinh sản bắt đầu giảm sút. Do đó, nếu người nữ ở quanh tuổi 30 thì không chờ đến 1 năm mới đi khám mà chỉ sau 6 tháng nếu vợ chồng không ngừa thai mà vẫn không có thai thì phải đi khám ngay.

Riêng đối với phụ nữ trên 40 tuổi thì việc có thai sẽ rất khó khăn và nếu có thai cũng gây nhiều rủi ro cho cả mẹ và thai nhi như các bệnh dễ xuất hiện ở mẹ bầu trong thai kỳ (như huyết áp cao, đái tháo đường) và nguy cơ thai nhi bị dị tật sẽ cao hơn.

Những yếu tố bệnh lý:

  • Nguyên nhân do người chồng:

+ Thiếu tinh trùng (tinh trùng ít về số lượng hay kém về chất lượng).

+ Không có tinh trùng: có thể do bẩm sinh, có thể do mắc phải (do viêm nhiễm, triệt sản…)

  • Nguyên nhân do vợ:

+ Không rụng trứng: rất thường gặp (nhất là trong trường hợp hội chứng buồng trứng đa nang).

+ Tắc ống dẫn trứng.

+ Lạc nội mạc tử cung, có hay không có viêm dính vùng chậu.

+ Do cổ tử cung.

+ Không rõ nguyên nhân.

 

lieu-phap-da-ke-da-cham-tre-sinh-non

 

Các bố mẹ cần giữ tâm lý thoải mái tránh áp lực để dễ thụ thai hơn

 

Những yếu tâm lý:

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ và nam giới chịu áp lực quá lớn trong gia đình, trong xã hội sẽ dễ dẫn đến tình trạng hiếm muộn hơn. Vì vậy, khi điều trị hiếm muộn mà bác sĩ và bệnh nhân không quan tâm đến yếu tố tâm lý thì khả năng thành công chỉ còn một nửa.

Khi đến điều trị hiếm muộn phải luôn để cho tâm trạng ở trong trạng thái lạc quan, không quá lo lắng, căng thẳng. Nhiều trường hợp sau khi được bác sĩ tư vấn về tâm lý để giải tỏa được những căng thẳng trong gia đình và công việc đã có thai tự nhiên được. Vậy nên, liều thuốc đầu tiên trong điều trị hiếm muốn là liệu pháp về tâm lý.

[fbcomments]