Quay lại trang trước

Vai trò của bố trong thai giáo và sinh nở

Vai trò của bố trong thai giáo và sinh nở

13:35:15 - 22/03/2015

Mang thai và nuôi dạy con cái là một nghĩa vụ thiêng liêng trong đó sự phát triển khỏe mạnh và thông minh của bé là thành quả của tình yêu thương và sự đầu tư của cả bố và mẹ. Người mẹ trực tiếp mang nặng đẻ đau và có mối dây liên hệ gần gũi nhất với thai nhi nên có vai trò quyết định. Tuy nhiên, vai trò của người bố là không nhỏ vì để thai giáo hiệu quả cần tạo điều kiện tốt cả bên trong và bên ngoài cơ thể người mẹ và người bố chính là yếu tố giúp tạo nêm môi trường thai giáo thật hoàn hảo.

Bố giúp giải quyết những khó khăn gia đình, giúp mẹ ổn định tâm lý:

Quá trình mang thai đem đến cho thai phụ nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý nên người chồng dù có bận rộn với công việc đến mấy cũng cần biết quan tâm chăm sóc vợ thật chu đáo trong giai đoạn này, giúp vợ mình thoát khỏi tâm lý bất an, lo lắng để có được sự vui vẻ, hạnh phúc, qua đó sẽ có ảnh hưởng tích cực nhất đến sự phát triển của thai nhi. Một người bố tốt, một người chồng mẫu mực phải biết tự nguyện gánh vác những công việc nhà cho vợ, kể cả những công việc mà xưa nay vốn chỉ một mình vợ cáng đáng như nấu ăn, rửa chén, giặt giũ và dọn dẹp nhà cửa… để mẹ bầu có nhiều thời gian để nghỉ ngơi giải trí và cảm nhận được tình yêu mà vị hôn phu dành cho mình.

 

vai-tro-cua-nguoi-cha-voi-thai-giao

 

Người cha đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tình phụ tử cùng con cái

 

Bố chủ động tạo môi trường thai giáo an toàn và hoàn hảo:

Môi trường không khí ô nhiễm, ngột ngạt hay những bầu không khí ồn ào, xô bồ sẽ gây tác hại rất lớn đến cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, ngay từ khi quyết định có thai, người bố phải sắp xếp cho gia đình một nơi ở tương đối an toàn với bầu không khí trong lành và yên tĩnh, tránh xa những nơi ô nhiễm. Trong quá trình mang thai, người chồng nên thường xuyên cùng vợ đến những nơi thoáng đãng, có cảnh đẹp để đi dạo hay nghỉ ngơi, cùng thưởng thức văn hóa nghệ thuật như đến những buổi hòa nhạc, khiêu vũ nhẹ nhàng hay xem những vở hài kịch nhẹ nhàng thâm thúy… Tất cả những điều này sẽ góp phần mang lại tâm lý ổn định cho bà bầu và tạo môi trường thai giáo lành mạnh lý tưởng cho sự phát triển thể chất là tinh thần của bé.

 

Âm nhạc là phương pháp thai giáo hiệu quả nhất cho thai nhi

Âm nhạc là phương pháp thai giáo hiệu quả nhất cho thai nhi

 

Làm một người bố thông thái trong nhiệm vụ dạy con:

Ngay khi có ý định sinh con, người bố cần phải tìm hiểu tất cả những kiến thức cần thiết về quá trình mang thai, sinh nở và đặc biệt là các phương pháp thai giáo hỗ trợ và cùng vợ thực hiện vai trò thiêng liêng đầy lý thú này.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, vai trò thai giáo của người cha là vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong phương pháp nói chuyện với thai nhi hằng ngày. Những nghiên cứu này phát hiện ra rằng thai nhi có xu hướng hoạt động mạnh hơn và đứa trẻ khi sinh ra sẽ ít quấy khóc hơn khi được nghe những bản nhạc vui có tần số thấp của giọng nam trầm. Thai nhi đặc biệt thích giọng nói và sự vuốt ve của bố. Vì vậy, các ông bố tương lai thỉnh thoảng nên nói chuyện, hát và vuốt ve thai nhi một cách nhẹ nhàng qua bụng vợ để tạo cho bé những phản ứng tích cực, nâng cao hiệu quả thai giáo.

[fbcomments]