Quay lại trang trước

Sóng điện thoại di động có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Sóng điện thoại di động có ảnh hưởng đến thai nhi không?

17:33:49 - 27/02/2015

Điện thoại di động ngày nay được coi là “vật bất ly thân” cho hầu hết mọi người, vì nhu cầu liên lạc với người thân, bạn bè và các quan hệ trong công việc làm ăn. Đã có một vài những nghiên cứu khuyến cáo về tác hại của điện thoại khi mang bên mình như ảnh hưởng đến não bộ, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới… Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu chính thức nào đáng tin cậy “tố cáo” những tác hại rõ ràng của thiết bị này đối với sức khỏe con người.

Đối với mẹ bầu thì vấn đề này có thể đáng quan tâm vì thời kỳ mang thai cần thiết phải xem xét tất cả các mối băn khoăn có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

ba-bau-co-nen-dung-dien-thoai

Về nguyên nhân gây tác hại của điện thoại, cơ chế có thể là do bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động, có bước sóng và tác động giống như tia X. Như đã đề cập ở bài trước, tia X với liều lượng thông thường rất ít có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Vì vậy, có cơ sở để mẹ bầu không phải quá lo về tác hại đối với thai nhi.

Cũng giống như khuyến cáo về việc chụp X – quang trong thai kỳ, sử dụng điện thoại di động cũng nên hạn chế trong thời kỳ mang thai, mà đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi vì đây là giai đoạn quan trọng nhất trong suốt quá trình thai nghén. Ở giai đoạn này, phôi thai bắt đầu phát triển và đây cũng là khoảng thời gian mà phôi thai dễ bị tổn thương nhất do những tác động từ môi trường bên ngoài.

song-dien-thoai-co-anh-huong-den-thai-nhi

Nếu bắt buộc phải sử dụng thường xuyên vì lý do công việc, các mẹ bầu nên lưu ý thực hiện theo những lời khuyên sau đây để giảm bớt tác hại có thể có của điện thoại đối với bản thân và sự phát triển của thai nhi:

  • Nên cùng điện thoại cố định thay cho điện thoại di động hạn chế dùng để nghe gọi mà chủ yếu nên nhắn tin để ít tác hại với cơ thể hơn.
  • Nói chuyện điện thoại với thời gian ngắn.
  • Tránh nói chuyện khi điện thoại sắp hết pin hoặc sóng điện thoại yếu vì đây là lúc mà điện thoại phát xạ nhiều nhất.
  • Tốt nhất nên nghe gọi bằng tai nghe để giúp khoảng cách đến điện thoại xa hơn.
  • Không để điện thoại ở gần cơ thể khi đang ngủ.
  • Tránh để điện thoại di động ở gần phần bụng là vị trí của thai nhi.
[fbcomments]