Quay lại trang trước

Phòng chống thai nhi bị đè nén và thiếu dưỡng khí

Phòng chống thai nhi bị đè nén và thiếu dưỡng khí

11:14:07 - 25/02/2015

Trong suốt một thời gian dài của quá trình mang thai, mẹ bầu cần cẩn thận trong những hoạt động và tư thế của mình để tránh thai nhi bị đè nén dẫn tới phát triển không tốt hoặc thiếu dưỡng khí. Tuy nhiên, để an toàn nhất cho thai nhi thì không phải cứ “quá thận trọng” là tốt vì có thể gây không thoải mái cho các mẹ bầu. Vậy nên, mẹ bầu chỉ cần nắm được những nguyên nhân gây ra sự đè nén thai nhi và cách phòng chống là có thể thoải mái hơn trong thời gian thai kỳ.

 

ba-bau-phong-tranh-thieu-duong-khi-thai-nhi

 

Khi mang thai các mẹ bầu nên năm nghiêng bên trái

Những nguyên nhân gây đè nén và thiếu dưỡng khí cho thai nhi:

  • Nguyên nhân từ cơ thể người mẹ: nếu người mẹ mắc phải một số bệnh như các bệnh về tim mạch, bệnh truyền nhiễm, thiếu máu dẫn đến lượng máu nuôi thai nhi bị hạn chế.
  • Do dây nhau thai: thông thường dài từ 30-80 mm, nếu dây rốn quá dài hoặc quá ngắn thì ở thời kỳ mang thai và sinh nở rất dễ gây sự cố.
  • Do thai nhi: quá trình sinh nở kéo dài, đầu của trẻ phải chịu nhiều áp lực, trong sọ ra nhiều máu, thai nhi dị tật, mắc những bệnh về máu bẩm sinh đều có thể gây thiếu oxy. Thiếu oxy trong thời gian dài có khả năng đe dọa đến tính mạng thai nhi, thậm chí nếu may mắn sống sót thì cũng dễ để lại những di chứng về thần kinh.

 

tu-the-ngu-dung-cho-ba-bau

 

Khi bầu bụng đã lớn các mẹ cần có sự hỗ trợ của gối bầu

Những cách phòng chống thai nhi bị chèn ép và thiếu dưỡng khí:

  • Tích cực phòng chống và chữa trị những bệnh phát sinh trong thời kỳ mang thai như các bệnh tim mạch, thiếu máu, bệnh phổi, các bệnh có liên quan đến triệu chứng tăng huyết áp.
  • Làm tốt việc tự khám: mẹ bầu phải đặc biệt chú ý đến điều này từ tuần thứ 22 đến khi sinh bé. Chẳng hạn căn cứ vào số lần thai đạp, nhịp tim của thai nhi, nếu trong một ngày số lần thai đạp quá nhiều hoặc quá ít (bình thường thai đạp khoảng 3-7 lần/1 giờ) hoặc 12 tiếng thai không đạp; tim thai không đập bình thường, quá nhanh hoặc quá chậm (bình thường là 120 – 160 lần/phút) đều nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra, phòng những hậu quả đáng tiếc. Thai nhi bị thiếu oxy trong vòng 12 giờ thì số lần đạp của thai nhi giảm rõ rệt hoặc biến mất, nếu phát hiện trong thời gian này có thể cấp cứu kịp thời tránh thai nhi chết yểu. Trong lần khám thai từ tuần 32 trở đi, các bác sĩ sẽ thường xuyên dặn dò bạn về điều này.
  • Chú ý nghỉ ngơi: đặc biệt là thời kỳ cuối mang thai để tránh đẻ non, vỡ nước ối sớm…
  • Tránh để cơ thể quá mệt mỏi: khi sinh nở nếu tâm trạng quá lo lắng sợ sệt, quá mệt mỏi sẽ dễ kéo dài thời gian sinh nở, gây thai nhi bị ép quá lâu dẫn đến thiếu dưỡng khí.
[fbcomments]