Quay lại trang trước

Những điều cần lưu ý khi bà bầu vào bếp

Những điều cần lưu ý khi bà bầu vào bếp

8:57:08 - 12/03/2015

Nấu ăn là một trong những niềm vui, niềm đam mê và tự hào của phụ nữ. Thời kỳ mang thai cơ thể mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ hơn các chất dinh dưỡng nên nhiều thai phụ có thể phải vào bếp nhiều hơn. Tuy nhiên, có một vài nguy cơ tiềm ẩn gián tiếp có thể gây ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé khi làm việc bếp núc quá thường xuyên mà nếu biết được những điều này, bà bầu có thể phòng tránh được. Lời khuyên nói chung cho phụ nữ mang thai là nên hạn chế việc nấu ăn, rửa bát mà hãy san sẻ bớt cho người chồng, và khi vào bếp thai phụ cần lưu ý những điều sau:

Tránh thường xuyên đứng gần bếp:

Khi nấu ăn, mẹ bầu nên đứng cách xa bếp một chút để bụng bầu tránh phải tiếp xúc với nhiệt độ cao quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

 

ba-bau-vao-bep

 

Hạn chế tiếp xúc với khói, đặc biệt là khói dầu mỡ:

Khói sinh ra khi nấu ăn có chứa nhiều khí độc hại như oxid carbon, oxid lưu huỳnh, oxid nitơ. Khói bốc lên trong quá trình chế biến món ăn có chứa dầu mỡ sẽ mang theo những thành phần có nguy cơ gây ung thư như benzopyren. Chất này có thể thâm nhập vào cơ thể thai nhi thông qua hệ hô hấp của mẹ, từ đó sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Vậy nên, các bà bầu nên hạn chế nấu các món ăn có nhiều dầu mỡ mà hãy ưu tiên làm các món hấp, luộc. Khi nấu nướng, thai phụ nên tạo môi trường thông khí tốt bằng cách mở cửa sổ bếp và bật máy hút khói.

 

ba-bau-vao-bep

Khi vào bếp nấu ăn các chị em cần chú ý giữ vệ sinh cho bản thân

Khăn lau bẩn có thể là nguồn vi khuẩn gây bệnh:

Theo các nghiên cứu khoa học, một chiếc khăn mới sau khi sử dụng trong bếp 1 tuần có thể chứa lượng vi khuẩn lên tới 2,2 tỷ, trong đó có nhiều vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm như vi khuẩn thương hàn, tiêu chảy cấp và các loại nấm mốc gây bệnh. Nguyên nhân là vì các khăn lau trong bếp thường chứa nhiều dầu mỡ khó giặt sạch, lại thường xuyên ở trong trạng thái ẩm ướt. Vì vậy, khi vào bếp mẹ bầu nên hạn chế tiếp xúc với khăn lau bẩn. Trong bếp gia đình nên bố trí từ 3–4 chiếc khăn lau với mục đích khác nhau tránh dùng lẫn lộn và cách từ 3 đến 5 ngày phải giặt sạch và trụng nước sôi hoặc ngâm trong dung dịch sát khuẩn, sau thời gian nhất định phải thay khăn lau mới.

Vòi nước trong bếp cũng là nguồn vi khuẩn tiềm ẩn:

Vì khi sơ chế thực phẩm và nấu nướng thức ăn có thể bị rơi vãi, môi trường lại ẩm ướt nên vòi nước trong bếp cũng là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển có thể gây hại cho mẹ bầu. Vì vậy, những thai phụ vào bếp nấu ăn cần lưu ý rằng vòi nước phải được lau rửa bằng nước tiệt khuẩn hàng tuần để đảm bảo một môi trường sạch sẽ.

[fbcomments]