Quay lại trang trước

Những mẹ bầu nào không nên đi du lịch?

Những mẹ bầu nào không nên đi du lịch?

18:52:35 - 05/03/2015

Thời kỳ mang thai, các hoạt động của mẹ bầu khá hạn chế, từ việc nhà, các công việc trong xã hội, các hoạt động vui chơi giải trí cũng cần phải rất chọn lọc để bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé. Du lịch được xem là hình thức giải trí khá hiệu quả có thể giúp các bà bầu giải tỏa những áp lực tâm lý hay gặp trong thai kỳ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có những trường hơp mà mẹ bầu không nên đi du lịch ở những tuần đầu tiên khi thai nhi chưa làm tổ chắc chắn ở tử cung.

Trước hết, để xác định xem một chuyến du lịch nào đó có phù hợp cho mình hay không, các mẹ cần xem xét các yếu tố như tiền sử bệnh tật, lịch trình của chuyến du lịch, thời tiết khí hậu và môi trường ở điểm cần đến và chất lượng các dịch vụ chăm sóc y tế ở những nơi này. Theo các chuyên gia y tế, giai đoạn thai kỳ an toàn nhất cho các mẹ bầu có thể tính đến chuyện đi du lịch đó là 3 tháng giữa thai kỳ (từ tuần thứ 18 đến 25) bởi vì nguy cơ sẩy thai và đẻ non ở thời kỳ này là thấp nhất. Đặc biệt, sau 30 tuần thai, tốt nhất là các thai phụ nên ở gần nhà mà không đi du lịch xa để đề phòng các biến chứng bất ngờ không thể can thiệp kịp thời trên đường đi.

 

ba-bau-di-du-lich

Mặc dù mỗi chuyến du lịch đều rất thú vi nhưng mẹ bầu cần thận trọng khi sức khỏe không đảm bảo

 

Một số trường hợp mẹ bầu không nên đi du lịch như sau:

  • Thai phụ có tiền sử hoặc đang bị các bệnh như đái tháo đường, suy tim, thiếu máu nặng, nghẽn mạch do huyết khối, bệnh phổi mãn tính…
  • Các trường hợp có nguy cơ sản khoa cao như: tiền sử bị sẩy thai, sinh non, nhiễm độc thai nghén, hở cổ tử cung…
  • Các địa điểm du lịch có nguy cơ không an toàn cho các mẹ bầu: những vùng núi cao trên 2000 mét, những nước đang có lưu hành bệnh dịch hoặc những vùng có dịch sốt rét… Sở dĩ thai phụ không nên đến những nơi có độ cao trên 2000 mét là bởi vì con người cần có thời gian rèn luyện để thích nghi với khí hậu và áp suất không khí. Thai phụ có thể bị thiếu oxy gây đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ, buồn nôn, nôn, khó thở và tím tái , sau đó là cá biểu hiện ù tai, dễ bị kích thích, khó tập trung, rối loạn thị giác và thính giác, tim nhanh, có thể dẫn đến phù phổi hoặc bệnh não. Nếu thai phụ có “lỡ” đến những vùng cao như thế này và bị các triệu chứng nêu trên thì phải được đưa trở lại vùng thấp và cho thở oxy.
[fbcomments]