Quay lại trang trước

Mang bầu không nên đi dự đám tang

Mang bầu không nên đi dự đám tang

0:32:55 - 15/03/2015

Trong dân gian có rất nhiều quan niệm, tập tục dường như đã thành lệ mà đôi khi không biết được lý do vì sao, trong đó có những lời đồn đoán liên quan đến sức khỏe con người và mẹ bầu cũng không phải ngoại lệ. Dưới góc độ của khoa học hiện đại, một vài những quan niệm này có thể được giải thích khá thỏa đáng.

Việc mẹ bầu không nên đi dự đám tang có thể chỉ là quan niệm mê tín trong dân gian về người sống – người chết, cõi âm – cõi dương, cũng như thai phụ tránh đi dự đám cưới vì có thể mang đến vận xui cho cô dâu chú rể. Theo dân gian, hồn người mới chết thường hay lang thang tìm nơi trú ẩn. Nếu mẹ bầu đi dự đám tang thì đứa bé trong bụng có thể là đối tượng cho những linh hồn này “nhập” hoặc “ám” vì sự yếu ớt và non nớt. Một số người khác lại cho rằng nếu thai phụ đi đám ma thì con của họ có nguy cơ bị bệnh nan y hoặc đau ốm liên miên… Tất cả đều là những lời đồn đoán không có cơ sở khoa học.

 

Bà bầu nên đi dự đám tang không?

Dưới góc độ khoa học cho thấy bà bầu không nên đến đám tang trong thai kỳ

Một cách lý giải hợp lý và chắc chắn hơn theo y học hiện đại cần được các mẹ hiểu để cảm thấy yên tâm hơn. Từ xác của người chết thường bốc lên một loại hàn khí rất dễ gây cảm lạnh, mà cơ thể thai phụ lại rất nhạy cảm với những tác nhân gây bệnh, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Việc mẹ bầu bị cảm lạnh cùng với những bất ổn khác do sự thay đổi hormone trong thai kỳ có thể khiến cho thai nhi không phát triển được tốt. Hơn nữa, tâm trạng của phụ nữ có thai vốn không ổn định, nhạy cảm với các áp lực tâm lý mà khung cảnh nơi đám tang thường là u buồn sầu não nên chứng kiến những cảnh này có thể ảnh hưởng triền miên đến tâm lý buồn bã bất an của các thai phụ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nói chung và hệ quả là thai nhi cũng bị tác động tiêu cực theo.

Vậy, về cả quan niệm dân gian và y học hiện đại thì việc đi dự đám tang sẽ mang đến nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi nên đây là điều mà các thai phụ và những người thân trong gia đình cần lưu ý. Đặc biệt là những cú sốc do mất người thân đột ngột có thể khiến cho tâm lý của phụ nữ mang thai xấu đi trầm trọng có thể dẫn đến những biến chứng sản khoa rất nguy hiểm.

[fbcomments]