Quay lại trang trước

Lý do phụ nữ nên mang thai và sinh con trước 30 tuổi

Lý do phụ nữ nên mang thai và sinh con trước 30 tuổi

17:26:23 - 26/02/2015

Ngày nay, trong xã hội hiện đại, phụ nữ cũng quan tâm đến việc học tập, công việc và xây dựng sự nghiệp nhiều hơn nên độ tuổi kết hôn ngày càng cao, thường xấp xỉ 30 hoặc hơn 30 tuổi. Tuy nhiên, đây là một khuynh hướng không mấy lạc quan vì phụ nữ sinh con ở độ tuổi ngoài 30 sẽ gặp nhiều nguy cơ hơn khi sinh nở, bao gồm cả sức khỏe người mẹ và thai nhi. Một số nguy cơ đã được khoa học kiểm chứng như sau:

 

  1. Tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi

Đây là nguy cơ đáng lo ngại nhất khi sinh con ở độ tuổi ngoài 30, thường gặp nhất là hội chứng Down mà dân gian hay gọi là bệnh Đao. Nguyên nhân gây ra dị tật này là do tuổi tác sẽ làm cho các nhiễm sắc thể ở tế bào trứng không tách ra được mà kết dính với nhau tạo thành một tổ hợp thừa 1 nhiễm sắc thể X với biểu hiện đặc trưng là hội chứng Down. Bệnh này gây những bất thường trong cấu tạo cơ thể, đặc biệt là hình dáng bên ngoài, cùng với sự chậm phát triển cả về thể chất và tâm thần có thể diễn tiến thành thể nặng và thường mất sớm.

 

phu-nu-mang-bau-sau-tuoi-30

Vì sức khỏe của bản thân và em bé, các bố mẹ nên sinh con sớm 

 

  1. Tăng nguy cơ sẩy thai

Theo các thống kê y học, tỷ lệ phụ nữ sẩy thai sau độ tuổi 35 là rất cao, từ 20% (từ 35 đến 37 tuổi) đến 40% (nếu mang thai ở độ tuổi 40).

 

  1. Gây khó khăn trong quá trình sinh nở

Tình trạng sinh nở khó thường gặp nhiều hơn ở các thai phụ lớn tuổi. Ở các mẹ bầu này, tầng sinh môn còn chắc nhưng việc rặn không có hiệu quả do sức rặn yếu hơn nên phải nhờ đến các can thiệp y tế để hỗ trợ sinh nở như các biện pháp thúc chuyển dạ, gây tê ngoài màng cứng hay sinh mổ. (Sự phát triển của thai nhi 7 tuần tuổi như thế nào)

 

  1. Tăng biến chứng nguy hiểm khi sinh nở

Ở độ tuổi ngoài 30, sức khỏe của bà bầu trong thai kỳ cũng kém hơn và dễ mắc các chứng bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường thai kỳ, bênh ở nhau thai, tiền sản giật… có thể gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.

 

sinh-con-sau-35-tuoi

Áp lực công việc, sự nghiệp khiến các chị em ngày càng sinh con muộn hơn

 

Với những nguy cơ nói trên, các chị em ở độ tuổi sinh nở tốt nhất hãy tạm gác lại bớt việc học tập và cả công việc để tìm kiếm cho mình một ý chung nhân ở độ tuổi còn trẻ. Điều này không những giúp ổn định tâm lý, có chỗ dựa vững chắc hơn cho những thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc hơn trong cuộc sống mà còn tạo nhiều cơ hội hơn để sinh ra những đứa con khỏe mạnh, thông minh, tránh tối đa những nguy cơ về biến chứng trong quá trình sinh nở và những vấn đề sức khỏe của đứa bé sau này.

Ngoài ra, nếu vì duyên đến muộn mà kết hôn và mang thai trễ (ngoài 30 thậm chí ngoài 35 tuổi) thì các mẹ cũng không nên quá lo lắng vì các nghiên cứu về y học luôn đánh giá ở dạng xác xuất và tỷ lệ sinh con khỏe mạnh tất nhiên phải cao hơn những nguy cơ. Cần giữ tâm lý vui tươi thoải mái, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và luyện tập điều độ, kết hợp với lịch khám thai thường xuyên sẽ có thể giúp giảm bớt những nguy cơ được dự đoán.

[fbcomments]