Quay lại trang trước

Chế độ làm việc hợp lý dành cho phụ nữ mang thai

Chế độ làm việc hợp lý dành cho phụ nữ mang thai

9:49:56 - 03/03/2015

Trong thời kỳ có thai, nếu công việc không liên quan gì đến lao động chân tay, hay tới môi trường có tiếp xúc với các hóa chất và khói độc hại thì mẹ bầu vẫn có thể làm việc tích cực. Tuy nhiên với một chế độ làm việc vất vả như vậy mẹ bầu cần lưu ý thực hiện theo những lời khuyên dưới đây để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho thai nhi.

Trước hết, thời gian và khối lượng công việc phải phù hợp với tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và từng giai đoạn của thai kỳ. Chị em phụ nữ mang thai cần cẩn trọng không để quá sức nhưng ngược lại không phải là hoàn toàn nghỉ ngơi mà không làm việc là tốt cho mẹ bầu. Bởi vì lợi ích tâm lý thu được khi say mê công việc là rất đáng kể đối với mẹ bầu. Có thai là một sự thay đổi đáng kể trong cuộc sống của mẹ bầu, thay đổi cả về hình dáng bên ngoài, về tình trạng sức khỏe có giảm sút ít nhiều. Các hoạt động thể dục thể thao hay về các tư thế hoạt động cũng hạn chế hơn nên có thể gây tâm lý buồn bực, chán nản nên hiệu quả quả việc lúc đang có thai sẽ khiến tâm trạng của mẹ bầu tốt hơn.

che-do-lam-viec-hop-ly-cho-ba-bau

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, nếu không gặp vấn đề gì lớn trong lúc mang thai thì bạn có thể tiếp tục làm việc cho đến khi sinh, tất nhiên là tùy vào tính chất công việc là nặng hay nhẹ mà mẹ bầu nên lựa chọn thời gian để kết thúc công việc trước khi sinh cho phù hợp. Vì ở tuần thứ 32, các cơ quan chính trong cơ thể như tim, phổi, gan, thận sẽ tăng cường hoạt động ở mức cao nhất, và tủy sống, khớp xương và cơ cũng chịu một trọng lượng cơ thể lớn. Đây là lúc bạn đừng nên bắt cơ thể làm việc nhiều, nếu cảm thấy mệt bạn hãy nghỉ ngơi thư giãn. Và dù làm công việc gì bạn cũng cần phải điều tiết để có thói quen đều đặn hằng ngày. Chậm nhất là từ tuần thai 39 các mẹ bầu cần được hoàn toàn nghỉ ngơi, chuẩn bị sức khỏe và tâm lý cho việc sinh nở.

che-do-lam-viec-hop-ly-cho-ba-bau2

Khi thai nhi đã lớn, bạn sẽ mất đi sự nhanh nhẹn nên chỉ cần lao động vài giờ hoặc thức khuya một chút cũng sẽ khiến bạn thấy mệt. Bạn cần phải ngủ đầy đủ và thư giãn. Trong trường hợp bạn có thể làm công việc lặt vặt trong nhà thì cũng nên cố gắng tham gia chứ đừng để ì ạch quá mức. Tuy nhiên, cần nhớ rằng sức khỏe của bạn và đứa trẻ sinh ra là quan trọng hơn cả. Chế độ  làm việc cho bà bầu cần lưu ý một số điểm sau:

  • Nên ngồi xổm: bất cứ khi nào phải quỳ gối hay khi không có sẵn ghế, bạn hãy ngồi xổm vì tư thế này sẽ giúp tăng cường sức mạnh của đùi và vùng chậu giúp bạn sử dụng tư thế này dễ dàng hơn khi sinh.
  • Gác cao chân: để tránh sức nặng lên đôi chân, hãy ngồi càng nhiều càng tốt và lưu ý gác cao chân bất cứ khi nào có thể.
  • Thay đổi tư thế từ từ: nếu trước đây bạn có thói quen đi bộ nhanh thì bây giờ hãy đi chậm lại, đặc biệt là khi lên cầu thang và hãy dừng bất cứ khi nào thấy mệt và khó giữ thăng bằng.
[fbcomments]