Quay lại trang trước

Mẹ bầu có nên đi máy bay?

Mẹ bầu có nên đi máy bay?

5:50:16 - 01/03/2015

Máy bay là phương tiện hữu ích giúp các mẹ bầu thích đi du lịch được thỏa mãn niềm đam mê của mình. Sẽ là quá thận trọng nếu cho rằng mẹ bầu không nên đi máy bay, vì thực tế cho thấy những phụ nữ với thai kỳ hoàn toàn bình thường thì đi bằng đường hàng không sẽ hầu như không ảnh hưởng gì mà còn giúp rút ngắn thời gian di chuyển một chặng đường dài. Tuy nhiên, dù có nhiều lợi ích nhưng khi lựa chọn vi vu đây đó bằng loại phương tiện này, các mẹ cũng cần phải lưu tâm vài điều để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con. Và tất nhiên, việc tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định là một việc làm cần thiết để đảm bảo sự an toàn nhất cho các mẹ bầu.

ba-bau-co-ne-di-may-bay

  1. Thời gian an toàn nhất:

Thời gian an toàn nhất cho các mẹ bầu đi máy bay là khoảng tuần 18-24 của thai kỳ. Sau khoảng thời gian này, việc di chuyển bằng phương tiện này không tốt cho phụ nữ mang thai là do áp lực không khí dễ thay đổi. Nếu lúc này bạn có việc bắt buộc phải đi máy bay, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Tốt nhất, mẹ bầu nên tránh di chuyển bằng đường hàng không kể từ khi thai nhi được 30 tuần.

  1. Đặt chỗ ngồi thoải mái:

Lời khuyên tốt nhất khi đặt chỗ ngồi là bạn nên ngồi ở khoảng giữa hoặc phía trước của máy bay sẽ êm hơn. Ngoài ra, bạn nên chọn ghế gần lối đi để tiện việc đứng dậy, đi lại, co duỗi tay chân… Khi mang thai em bé thường hay phải đi tiểu nên vị trí này lại càng phù hợp.

ba-bau-co-nen-di-may-bay

  1. Tránh đi nếu 3 tháng cuối thai kỳ gặp một số vấn đề:

Mẹ bầu nếu mắc các bệnh như đái tháo đường, nhiều nước ối, cao huyết áp, xuất huyết âm đạo, mang thai đôi, có tiền sử sinh non… cần cân nhắc thật kỹ khi chọn phương tiện này trong 3 tháng cuối thai kỳ. Những thai phụ trước đây đã từng bị sẩy thai, sinh non, thai chết lưu thường được bác sĩ khuyên là không nên đi máy bay.

  1. Chuẩn bị kỹ càng để cảm thấy thoải mái:

Nên chuẩn bị gối tựa cổ, một chai nước uống và đặc biệt là đồ ăn nhẹ trước khi đi. Vì có thai dễ làm bạn say nên khi di chuyển bằng phương tiện này bạn nên mang theo một số thức ăn nhẹ như bánh quy, kẹo có chứa đường glucose vì chúng sẽ giúp giảm bớt tình trạng buồn nôn, ói.

Ngoài ra, nếu các mẹ đi đường dài thì nên vận động chân tay tại chỗ một cách nhẹ nhàng để hạn chế sự mệt mỏi.

  1. Luôn nhớ cài dây an toàn:

Trong suốt hành trình đi máy bay, cần luôn nhớ cài dây an toàn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Mẹ bầu nên cài dây an toàn ở phần hông của mình không chỉ khi bụng bầu đã lớn mà ngay cả những tuần thai đầu tiên như tuần thứ 10 cũng rất cần tự bảo vệ mình và em bé bằng hành động nhỏ này.

[fbcomments]