Quay lại trang trước

Vai trò của chất béo đối với thai kỳ

Vai trò của chất béo đối với thai kỳ

7:14:41 - 06/03/2015

Nghe nói đến chất béo, hầu như ai cũng nghĩ đến những nguy cơ sức khỏe mà nó có thể gây ra như béo phì, bệnh tim mạch… Tuy nhiên, đó là hậu quả của một khẩu phần ăn thiếu cân bằng về thành phần các loại chất béo. Thực ra chất béo đóng nhiều vai trò quan trọng cho cơ thể con người vì nó là thành phần cấu tạo nên màng tế bào, các tổ chức thần kinh, các mô liên kết và là nguồn sinh năng lượng quan trọng của cơ thể. Đối với thai nhi ngay từ trong bụng mẹ chất béo giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển thần kinh trung ương, thể lực và trí lực cho bé. Vì vậy, việc bổ sung thành phần các chất béo như thế nào cho hợp lý nhất là điều mẹ bầu nên biếtđặc biệt ở những tuần thai em bé tích chất bé tăng cân như tuần thai 27 cho  đến tuần 29.

 

vai-tro=cua-chat-beo-doi-voi-me-va-thai-nhi

Tăng cân cân hợp lý khi mang thai giúp mẹ và bé có đủ dưỡng chất mà không lo béo phì

 

Có 2 loại chất béo bổ sung từ thiên nhiên, đó là mỡ động vật và dầu thực vật. Mỡ động vật là mỡ các gia súc như lợn, bò, dê, cừu, gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng và mỡ cá. Dầu thực vật là dầu từ các loại quả hạt như dầu đậu tương, dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu mè, dầu dừa, dầu cọ…

Mỡ động vật có chứa nhiều cholesterol nên cần hạn chế ở người lớn tuổi vì là nguy cơ gây xơ vữa động mạch. Tuy nhiên ở thai nhi và trẻ em do sự tăng trưởng nhanh của cơ thể nói chung  và não bộ nói riêng nên cần được cung cấp đầy đủ chất béo từ mỡ động vật. Tỷ lệ chất béo bão hòa từ mỡ động vật so với dầu thực vật sẽ càng giảm dần theo lứa tuổi thanh niên và người lớn tuổi.

 

Measuring tape around protuberant abdomen

Chất béo không hoàn toàn có hại, chúng giúp em bé có đủ năng lượng dự trữ khi chào đời

 

Ở mẹ bầu, do nguy cơ tăng trọng lượng cơ thể nếu cung cấp nhiều năng lượng nên cũng cần hạn chế chất béo, tuy nhiên không được loại bỏ hoàn toàn mà nên có một tỷ lệ hợp lý giữa các thành phần. Dầu thực vật có chứa nhiều acid béo không no cần thiết cho cơ thể. Mỡ động vật đặc biệt là mỡ gan cá có chứa nhiều vitamin A,D và acid arachidonic rất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi. Tỷ lệ cân đối cần thiết giữa chất béo động vật và chất béo thực vật nên là 70% và 30%.

Một số lưu ý khi chế biến món ăn chứa chất béo:

  • Dùng dầu thực vật nên chế biến món ăn dưới dạng trộn xa lát để giúp bảo tồn nguyên vẹn các acid béo chưa no có liên kết đôi trong phân tử.
  • Dầu mỡ không nên chiên xào ở nhiệt độ cao vì dễ sản sinh ra các chất độc hại cho cơ thể và có nguy cơ gây ung thư. Không sử dụng chất béo chiên đi chiên lại nhiều lần để tránh những tác hại này.
[fbcomments]