Quay lại trang trước

Ăn uống trước khi mang thai để sớm có con

Ăn uống trước khi mang thai để sớm có con

23:45:21 - 13/02/2015

Nói về những yếu tố cần thiết để sinh ra một đứa con khỏe mạnh, nhiều người chỉ nghĩ đến việc dưỡng thai cho tốt trong giai đoạn mang thai là đủ. Thật ra, điều có phần đúng vì đây là thời kỳ ảnh hưởng trực tiếp nhất đến thai nhi khi đã được hình thành. Tuy nhiên, có một giai đoạn cũng quan trọng không kém đó là giai đoạn chuẩn bị những tiền đề tốt nhất, những “vật liệu” ưu việt nhất để “kiến tạo” nên một thai nhi khỏe mạnh từ “gốc rễ” tức là có được nguồn gen di truyền tốt. Về vấn đề này thì việc ăn uống của cả hai vợ chồng trong giai đoạn chuẩn bị có thai là vô cùng quan trọng. Tình trạng dinh dưỡng tốt sẽ giúp tạo nên những tinh trùng và trứng khỏe mạnh nhất làm cơ sở vật chất cho một thai nhi sinh trưởng và phát triển tốt.

dinh-duong-truoc-khi-mang-thai

Dinh dưỡng từ thực phẩm góp phần không nhỏ tạo nên một em bé khỏe mạnh

Sau đây là một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho những ông bố, bà mẹ tương lai trước giai đoạn mang bầu:

Chế độ dinh dưỡng cân bằng các thành phần dưỡng chất trong các bữa ăn hằng ngày. Các thức ăn cần phải đa dạng phong phú mà không nên kiêng khem quá mức. Các thành phần quan trọng nhất là protein, vitamin và chất khoáng được bổ sung đầy đủ sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của các tế bào sinh sản ở hai vợ chồng.

Các thức ăn có nhiều protein như thịt, trứng, cá, sữa, các loại đậu cần bổ sung đa dạng phân chia theo các ngày trong tuần để vừa giúp thay đổi khẩu vị mà lại đầy đủ nguồn đạm động vật, thực vật, đạm cá và đạm thịt. Các loại thực phẩm như rong biển, tảo tía, sứa… chứa rất nhiều iot. Các loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều nguyên tố khoáng vi lượng như magie, đồng. Các món ăn như vừng, gan heo, đậu tương, đậu đỏ có chứa hàm lượng chất sắt rất cao. Các loại rau quả tươi giúp bổ sung các loại đường và đủ loại vitamin cho cơ thể. Tất cả các nguồn dưỡng chất cần thiết trên cần được bổ sung luân phiên để tạo nguồn gốc cho một thai nhi khỏe mạnh.

dinh-duong-cho-ba-bau-mang-song-thai

Chế độ ăn uống lành mạnh tạo nên trứng và tinh trùng tốt nhất

Ngoài ra, trong giai đoạn này, những ông bố bà mẹ tương lai cần chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vì các chất phụ gia độc hại trong các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc có thể tích lũy, tồn dư trong cơ thể mà ảnh hưởng xấu đến đứa con của bạn sau này. Cần lựa chọn các thức ăn từ thiên nhiên, tươi ngon, hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn như sản phẩm đóng hộp, tránh các chất tạo màu, tạo mùi, chất bảo quản có nguồn gốc tổng hợp. Tránh ăn các sản phẩm ôi thiu hoặc có nguy cơ ẩm mốc vì có thể chứa nhiều độc tố. Các dụng cụ dùng để nấu thức ăn cũng cần được lưu ý. Nên sử dụng dụng cụ bằng sắt hoặc inox mà tránh dùng đồ nhôm, đồ gốm sứ.

Sự phát triển của thai nhi 1 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi

Việc tránh tối đa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và thậm chí là café trong giai đoạn này là cần thiết. Nếu bị bệnh trong giai đoạn này thì hạn chế dùng thuốc tây y, nên dùng các cây thuốc trị bệnh hoặc tham vấn ý kiến bác sĩ để chọn loại thuốc an toàn nhất.

[fbcomments]