Quay lại trang trước

Thuốc an thai cho bà bầu những điều mẹ cần lưu ý

Thuốc an thai cho bà bầu những điều mẹ cần lưu ý

11:25:47 - 13/03/2015

Theo lý luận Y học cổ truyền, thận có vai trò giữ thai, huyết giúp dưỡng thai, khí giúp nuôi thai. Vì một số lý do nào đó như mẹ bầu khi mang thai có thận khí hư nhược hoặc mắc những bệnh gây ảnh hưởng đến khí huyết làm cho khí huyết không đủ để nuôi thai. Vì vậy, trên cơ sở căn cứ vào thể trạng của từng mẹ bầu mà các thầy thuốc sẽ cho dùng các thuốc bổ khí và bổ khí kiện tỳ phối hợp với thuốc bổ thận để có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau, bổ sung cho nhau, vừa bổ thận lại kiện tỳ, dưỡng huyết, bổ khí. Ba loại thuốc này có cùng tác dụng điều tiết lẫn nhau để tạo ra mục đích an thai.

 

thuoc-an-thai-1

 

Có nhiều bài thuốc an thai bổ dưỡng cho mẹ bầu nhưng vẫn cần ý kiến bác sĩ

Với cơ sở lý thuyết như vậy, ý muốn nói rằng, dùng thuốc an thai cho bà bầu không phải là có thể tùy tiện được, không thể cứ theo mách bảo mà dùng, mà phải theo sự khám và chỉ định của các thầy thuốc Đông Y hoặc Bác sĩ Y học cổ truyền có kinh nghiệm. Quan niệm của nhiều người cho rằng thuốc Đông Y hay thuốc Nam là hoàn toàn vô hại nên có thể  tự mua về dùng đó là sai lầm, có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Thuốc Đông Y hay thuốc Nam đều có những vị thuốc cấm dùng cho một số đối tượng và liệu lượng dùng, sự phối hợp thuốc cũng phải theo lý luận chặt chẽ mới có tác dụng và tránh những phản ứng có hại cho cơ thể. Theo Y học cổ truyền, có những vị thuốc Đông Y mà mẹ bầu cần tránh, đó là các vị thuốc có tính hoạt huyết, động huyết như ích mẫu, nga truật, tam lăng, đào nhân, hồng hoa, sa tiền tử, cát căn (bột sắn dây), ý dĩ, mộc nhĩ đen, sơn tra… bởi các vị này có thể gây sẩy thai.

 

ngai-cuu-voi-ba-bau

 

Ngải cứu vừa là bài thuốc an thai vừa có thể gây nguy hiểm khi dùng không đúng cách

Sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc đơn giản và khá an toàn được các thầy thuốc Đông Y khuyên dùng có tác dụng an thai. Trước khi dùng thuốc, mẹ bầu cần đi khám ở thầy thuốc Đông Y để được hướng dẫn kỹ càng hơn.

Bài 1: Ngải cứu tươi một nắm khoảng 20 g luộc với 2 quả trứng gà, ăn một lần trong ngày.

Công dụng: dưỡng thai, bổ thai, giảm đau bụng.

Bài 2: Thận lợn 1 quả, rửa sạch bổ đôi bỏ đường gân trắng ở giữa, đỗ trọng 15 g nấu chín ăn trước khi đi ngủ.

Bài 3: Gạo nếp 100 g, táo tàu 15 quả nấu cháo ăn.

Bài 4: Hoàng kỳ 30 g nấu lấy nước. Dùng nước đó nấu với 50 g gạo tẻ thành cháo ăn.

Các bài 2,3,4 đều có tác dụng tốt ở người có triệu chứng sẩy thai, tỳ thận hư tổn.

Ngoài ra, để sinh con khỏe mạnh, trong ăn uống mẹ bầu cần lưu ý không nên dùng các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, ớt, hạt tiêu, gừng, hẹ. Không nên ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu. Nên ăn cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá mòi, sò. Đặc biệt cần nghỉ ngơi nhiều, giảm căng thẳng.

 

[fbcomments]