Quay lại trang trước

Thịt bò khô – thức ăn bà bầu nên tránh

Thịt bò khô – thức ăn bà bầu nên tránh

20:02:45 - 03/03/2015

Các món khô như khô bò, khô mực, khô nai, khô cá … thường được bán rất phổ biến từ các siêu thị, trong chợ đến các hiệu tạp hóa thông thường. Các món ăn này được tẩm gia vị rất vừa miệng mà lại có vẻ chứa nhiều đạm nên nhiều người rất thích ăn, đặc biệt là mỗi dịp tết món ăn vặt này hầu như đều xuất hiện trong mỗi gia đình. Đối với các bà bầu, các món khô, mà đặc biệt là khô bò có thể là nguồn gây hại cho sự phát triển sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi trong thời kỳ mang thai vì những nguyên nhân sau:

  • Trước hết, thịt bò khô có chứa lượng muối rất cao, dễ làm tăng nguy cơ bị phù chân, tăng huyết áp và các vấn đề tim mạch ở các mẹ bầu.
  • Thường thì rất khó xác định được nguồn gốc rõ ràng của các món khô bò này, và vì vậy chúng có thể được chế biến từ thịt của những con bò bị bệnh hoặc đã chết, khi ăn sẽ mang đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

 

bo-kho-khong-co-loi-cho-ba-bau

  • Nhìn chung, các món thịt được chế biến sẵn như thế này thường là lợi bất cập hại vì được tẩm ướp nhiều phụ gia để tạo mùi vị thơm ngon và bảo quản trong thời gian dài cùng các phẩm màu hấp dẫn. Những chất hóa học này nếu được tích lũy nhiều trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là ung thư. Với phụ nữ mang thai cơ thể sẽ rất nhạy cảm, dễ gây ra ngộ độc và gây độc cho thai nhi.
  • Về hàm lượng dinh dưỡng, qua chế biến thì các thành phần dinh dưỡng đã bị giảm và biến chất đi đáng kể nên không thể nào bổ dưỡng như thịt bò tươi thông thường.
  • Các món khô này được bày bán sẵn trong chợ hoặc trưng bày lâu trong các cửa hàng, có chứa đạm là nguồn thức ăn các vi sinh vật rất ưa thích, vì vậy có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao như vi khuẩn Listeria có thể gây tiêu chảy ở thai phụ.
  • Một vi sinh vật khác nguy hiểm hơn có thể nhiễm vào thịt bò khô đó là Toxoplasmosis, loại vi khuẩn có nguy cơ gây hại cho thai phụ và đặc biệt nguy hiểm đối với thai nhi. Nếu bị nhiễm Toxoplasmosis trong giai đoạn đầu mang thai, mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị sẩy thai rất cao và đứa bé sinh ra dễ bị tổn thương ở não và mắt. Khi bị nhiễm vi sinh vật này, thai phụ có thể gặp các triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm hoặc không có dấu hiệu gì đặc trưng. Phải qua các xét nghiệm máu hay nước ối thì mới giúp chẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh.
  • Sự phát triển của thai nhi 11 tuần tuổi
  • Lưu ý chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu 39 tuần tuổi

Với rất nhiều những nguy cơ nói trên, mẹ bầu nào có thói quen nhấm nháp khô bò với cảm giác vừa miệng thì nên từ bỏ càng sớm càng tốt, để tránh mang vào những nguy cơ đối với sức khỏe của cả mẹ và bé.

[fbcomments]