Quay lại trang trước

Nguyên tắc dùng thuốc bổ đông y cho thai phụ

Nguyên tắc dùng thuốc bổ đông y cho thai phụ

18:05:12 - 28/02/2015

Nói về thuốc bổ Đông Y, cần hiểu rằng việc lạm dụng hoặc phủ định triệt để tác dụng của nó đều là sai lầm. Dùng thuốc Đông Y phải tuân theo những lý luận cơ bản của Y học cổ truyền thì sẽ mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, không được cho rằng thuốc Đông Y là rất an toàn mà dẫn đến lạm dụng. Bởi vì, thuốc nào cũng có vài ba phần độc hại, kể cả các loại thuốc bổ Đông Y. Vậy nên các sách Y học cổ truyền luôn ghi rõ những loại thuốc nào là cấm dùng cho thai phụ, trong đó có cả những vị rất bổ dưỡng như Nhân sâm.

canh-xuong-ham-thuoc-bac

 

Cần khẳng định rằng việc dùng thuốc bổ Đông Y cho thai phụ là điều cần thiết vì những lý do sau đây:

  • Khi mang thai, âm huyết ở mẹ bầu suy giảm không đủ để nuôi thai nên cần bổ sung thông qua các vị thuốc dưỡng âm.
  • Nhu cầu dinh dưỡng của cả mẹ và con trong thai kỳ là rất lớn nên dễ dẫn đến tình trạng suy nhược, cần phải bồi bổ đúng mức.
  • Thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm mà thai phụ rất dễ mắc bệnh. Theo Đông Y, bệnh tật sinh ra là do “tà khí” tức là các tác nhân gây bệnh lấn át “chính khí” tức là sức đề kháng của cơ thể. Vậy nên, việc dùng thuốc bổ Đông Y để nuôi dưỡng chính khí sẽ giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt để phòng ngừa và đẩy lùi bệnh tật.

Vậy phụ nữ có thai nên dùng thuốc bổ Đông Y theo những nguyên tắc nào?

  • Hư đâu bổ đó:

Nghĩa là bù đắp đúng và đủ những gì mà cơ thế đang cần, đang thiếu. Điều này tuân theo các nguyên lý của Y học cổ truyền mà chính các thầy thuốc Đông Y sau khi khám bệnh sẽ xác định được tình trạng cơ thể để có chỉ định phù hợp, nếu âm hư thì bổ âm, khí hư thì bổ khí… Việc bồi bổ này là cả một nghệ thuật vì phải có chừng mực chứ không thể dùng “vô tội vạ” có thể khiến từ thiếu chuyển sang thừa, gây mất cân bằng lại sinh ra các chứng bệnh khác, có hại cho cả mẹ và thai nhi.

ba-bau-dung-thuoc-dong-y-nhu-the-nao

  • Tùy vào cơ địa, thời điểm trong thai kỳ mà bổ cho phù hợp:

Mỗi nhóm thuốc Đông dược có nhiều vị thuốc có đặc tính khác nhau, do đó việc lựa chọn vị thuốc nào để phù hợp với tổng trạng của thai phụ và giai đoạn của thai kỳ là vô cùng quan trọng.

  • Ưu tiên “thực bổ” hơn “dược bổ”:

Điều này có nghĩa là việc bồi bổ cho cơ thể bằng thực phẩm có vai trò quan trọng hơn nhiều so với việc dùng thuốc. Các thực phẩm đơn giản dễ kiếm ở quanh ta có thể làm nên những món ăn – bài thuốc rất hữu hiệu để bồi bổ cho thai phụ. Ưu điểm của thực bổ là tạo cảm giác tự nhiên, thoải mái, ngon miệng, cơ thể dễ hấp thu và ít có nguy cơ gây độc hại cho cơ thể so với việc dùng các vị thuốc vốn có hoạt tính và độc tính cũng cao hơn.

Cuối cùng, xin nhắc lại rằng, dùng Đông Y trị bệnh hay bồi bổ sức khỏe luôn có những nguyên tắc của nó mà chỉ các thầy thuốc Đông Y mới vận dụng tốt. Vì vậy, mẹ bầu muốn dùng thuốc Đông Y cần phải tham khảo ý kiến và chỉ định của các bác sĩ có chuyên môn để tránh “lợi bất cập hại”.

[fbcomments]