Quay lại trang trước

Lợi ích của các món ăn từ cá đối với mẹ bầu

Lợi ích của các món ăn từ cá đối với mẹ bầu

19:52:11 - 14/03/2015

Cá là một trong những nguồn thức ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu với thành phần như đạm, canxi và vitamin cần thiết. Mẹ bầu cần hiểu rõ thành phần dinh dưỡng của cá để có ý thức sử dụng mỗi ngày, đồng thời cần biết những lưu ý khi ăn sao cho có lợi cho sức khỏe nhất.

Thành phần dinh dưỡng:

  • Giàu protein: cá chứa protein không chỉ dồi dào về hàm lượng mà có có chất lượng cao. Protein này chứa nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể, tốt hơn cả protein từ thịt. Thịt cá mềm được tạo thành từ những thớ mảnh với nhiều chất “keo” gắn kết dễ hòa tan nên khả năng hấp thu cao vào cơ thể (lên đến 96%).

 

ba-ba-co-nen-an-ca

  • Hàm lượng lipid trong thịt loài động vật thấp chỉ khoảng 1-3%. Mỡ cá lại chứa chủ yếu các acid béo không no (hơn 80% thành phần chất béo) nên rất dễ tiêu hóa, hấp thu so với mỡ từ thịt và có tác dụng tốt trong việc làm giảm cholesterol xấu cho cơ thể.
  • Hàm lượng muối vô cơ trong thịt cá rất dồi dào, đặc biệt là kali, phosphor, canxi, I ốt, coban, flour… Canxi trong loài động vật này nhiều hơn trong bất cứ loại thịt nào, đặc biệt là cá chế biến bằng cách chiên giòn ăn được cả phần đầu và xương sẽ giúp bổ sung lượng canxi rất cao.
  • Vitamin trong cá rất phong phú. Ngoài các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, B12 hữu ích khi thai nhi xây dựng hệ thần kinh của mình ở tuần 11, thịt cá còn chứa nhiều vitamin tan trong dầu như vitamin A, D. Các chất omega 3 như EPA, DHA có tác dụng giúp não của bé phát triển tốt hơn.

 

ba-ba-co-nen-an-ca2

Những lợi ích đối với mẹ bầu:

  • Ngoài việc cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, cá còn giúp cho tuần hoàn máu trong cơ thể mẹ vào cơ thể thai nhi được lưu thông tốt hơn. Acid béo không bão hòa ở trong dầu cá có tác dụng ức chế sự hình thành các cục máu đông và giảm cholesterol xấu, qua đó ngăn ngừa tình trạng xơ vữa và tắc động mạch xoắn phân bố trên cuống rốn. Acid béo không bão hòa còn giúp lòng mạch dãn ra và tĩnh mạch xoắn mở rộng hơn để vận chuyển những chất dinh dưỡng cần thiết từ cơ thể mẹ đến thai nhi thông qua cuống rốn.
  • Phosphor, acid amin và omega 3 giúp thúc đẩy phát triển hệ thần kinh cho thai nhi.

 

ba-ba-co-nen-an-ca3

 

Với những lợi ích như trên, mẹ bầu nên ăn nhiều thịt cá trong thời gian mang thai ngay cả khi gần sinh như tuần thai 36. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Tránh ăn những loại có hàm lượng thủy ngân cao như cá trê, cá hồi, cá ngừ đóng hộp, cá thu, cá kiếm.
  • Trong 1 tuần chỉ nên ăn không quá 300g tính cho tất cả các loại thủy hải sản.
  • Nên ăn cá đã nấu chín kỹ, không ăn các món chưa chín như gỏi vì dễ bị nhiễm virus và ký sinh trùng sẽ gây hại cho mẹ và bé.
  • Nên ăn những loại cá được nuôi ở nguồn nước sạch, không bị nhiễm độc và còn tươi.
[fbcomments]