Quay lại trang trước

Các khoáng chất cần thiết cho thai kỳ khỏe mạnh

Các khoáng chất cần thiết cho thai kỳ khỏe mạnh

16:25:12 - 30/01/2015

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần có chế độ ăn uống đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, trong đó các Vitamin và khoáng chất cần thiết là không thể thiếu để giúp mang lại sức khỏe cho cả mẹ và con. Dưới đây là các khoáng chất cần thiết giúp mẹ bầu lựa chọn những chế phẩm bổ sung thích hợp:

Sắt: Sắt là chất dinh dưỡng quan trọng trong giai đoạn tăng trưởng nhanh của thai kỳ (tuần thai thứ 2 đến tuần thứ 12), cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn mang bầu em bé các mẹ có sự tăng trọng lượng cơ thể và thể tích máu, do đó đòi hỏi phải cung cấp thêm sắt. Khi khoáng chất này được bổ sung sẽ tạo các hợp chất chứa sắt cần thiết đặc biệt là Hemoglobin của hồng cầu và Myooglobin của mô cơ.

Nhu cầu Sắt hằng ngày của mẹ bầu là 18mg.

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

Iod (i-ốt): Thiếu Iod trước và trong thai kỳ có thể dẫn đến chứng đần độn ở trẻ nhỏ. Nếu lượng Iod không cung cấp đủ cho nhu cầu dễ dẫn đến bướu giáp (bướu cổ) ở mẹ. Khả năng bị bướu giáp ở trẻ cũng tăng lệ gấp 10 lần nếu người mẹ bị bướu giáp khi mang thai.

Canxi: Các chị em mang bầu cần bổ sung đầy đủ canxi từ tuần 16 của thai kỳ để tăng trưởng xương, tạo điều kiện cho sự phát triển chiều dài xương em bé và ngăn ngừa tình trạng loãng xương của mẹ sau này (do canxi chuyển cho thai nhi được lấy từ nguồn dự trữ trong xương của mẹ). Nhu cầu canxi hằng ngày của mẹ bầu là 1500 mg.

Kẽm: Kẽm cần thiết cho sự sản xuất các protein miễn dịch, sự điều hòa các đáp ứng miễn dịch và tác động lên sự ổn định của màng tế bào. Ước tính có khoảng 100 mg Kẽm được tích lũy trong thai nhi và mẹ trong suốt thai kỳ. Một vài báo cáo cho rằng có sự liên quan giữa nồng độ kẽm thấp trong huyết tương của người mẹ với thời gian chuyển dạ kéo dài, các cơn tăng huyết áp phát sinh trong thai kỳ và các dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Magie: Magie đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hàng trăm các phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Magie còn đóng vai trò trong dẫn truyền thần kinh, thư giãn cơ và các tế bào thần kinh, giúp phòng chống chứng chuột rút ở mẹ bầu. Đặc biệt khi bầu bụng lớn hơn đáng kể từ tuần thai thứ 26 trở đi.

Nhu cầu Magie hằng ngày ở phụ nữ mang thai là 350-360 mg và có thể bổ sung từ viên khoáng thai kỳ hoặc quả chuối trong thực phẩm hàng ngày.

Trong quả chuối có hàm lượng magie cao giúp ích rất nhiều cho bà bầu bị nghén

Trong quả chuối có hàm lượng magie cao giúp ích rất nhiều cho bà bầu bị nghén

 

Mangan: Mangan là đồng yếu tố (cofactor) của nhiều men trong cơ thể, giúp phóng thích năng lượng từ ty thể, tổng hợp các acid béo, cholesterol và chuyển hóa carbohydrat. Mangan cũng cần thiết cho sự phát triển bình thường của xương và mô liên kết. Nhu cầu Mangan hằng ngày ở thai phụ là 5 mg.

Đồng: Đồng là thành phần thiết yếu của một số men quan trọng, góp phần tạo nên Hemoglobin và thúc đẩy ruột hấp thu sắt, và góp phần gia tăng hệ miễn dịch của cơ thể. Nhu cầu nguyên tố hằng ngày của mẹ bầu là 3mg.

[fbcomments]