Quay lại trang trước

Mẹ bầu ăn gì để em bé thông minh?

Mẹ bầu ăn gì để em bé thông minh?

16:45:56 - 24/02/2015

Chế độ dưỡng thai là vấn đề các thai phụ cần quan tâm đối với từng giai đoạn của thai kỳ. Trong suốt 9 tháng 10 ngày của thai kỳ, sự phát triển trí não của thai nhi ở mỗi giai đoạn có khác nhau và có những đặc trưng riêng. Việc nắm vững những giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất về trí não của bé sẽ giúp mẹ bầu có được chế độ dưỡng thai thích hợp nhất.

Giai đoạn 8 tuần đầu sau khi mang thai: thời kỳ tế bào não hình thành.

  • Đặc điểm phát triển não bé: hệ thần kinh thai nhi bắt đầu phát triển mạnh mẽ nhất từ ngày thứ 19 đến ngày thứ 26. Trong 8 tuần đầu sau khi thụ tinh, hình dáng cơ bản và cấu trúc của cơ thể nói chung và của hệ thần kinh của bé nói chung đã dẫn được hình thành.
  • Lời khuyên cho mẹ bầu: ở giai đoạn này, thai phụ cần hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể vì đây là giai đoạn quan trọng nhất. Chế độ dinh dưỡng cần phải cân bằng các dưỡng chất để cung cấp đầy đủ các “vật liệu” cần thiết cho sự hình thành hệ thần kinh của thai nhi. Tránh dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, café. Tránh tối đa việc dùng thuốc chữa bệnh trong giai đoạn này vì có những loại thuốc ảnh hưởng không tốt đến trí não của bé. Khi gặp vấn đề sức khỏe nào,mẹ bầu nên lập tức tìm đến sự kiểm tra và tư vấn của bác sĩ.

 

ba-bau-an-gi-cho-be-thong-minh

 

Cung cấp đầy đủ vitamin và axit folic trong giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai

Giai đoạn 20 tuần sau khi mang thai: thời kỳ tế bào não phát triển mạnh.

  • Đặc điểm phát triển của não bé: trong giai đoạn này, tế bào thần kinh thị giác và thính giác bắt đầu và liên tục phát triển. Sự phát triển của các tế bào não của thai nhi trong giai đoạn này cũng trở nên phức tạp và đây là giai đoạn mà thai nhi hay đạp nhất.
  • Lời khuyên cho mẹ bầu: thai phụ nên giao lưu nhiều hơn với bé bằng cách khi thấy thai nhi động đậy có thể dùng các phương thức dưỡng thai để kích thích sự phát triển trí não của trẻ. Mẹ bầu có thể áp dụng các biện pháp cho thai nhi nghe nhạc nhẹ, mát xa nhẹ nhàng vùng bụng. Cả cha và mẹ có thể tâm sự với thai nhi để giúp bé quen với tần suất âm thanh của các bậc sinh thành khi ra đời. Tuy nhiên, thai nhi cũng cần có thời gian để nghỉ ngơi để tránh bị “quá tải” với những kích thích.

 

tai-nghe-nhac-cho-ba-bau-va-thai-nhi

 

Giai đoạn khoảng 30 tuần sau khi mang thai: thời kỳ não hoạt bát.

  • Đặc điểm phát triển não bé: bộ não của bé đã cơ bản được hình thành toàn bộ nhưng sẽ tiếp tục phát triển mạnh cho đến khi ra đời và đến giai đoạn 3 tuổi.
  • Lời khuyên cho mẹ bầu: nên tiến hành các hoạt động cần thiết để kích thích tiền đình của thai nhi như các hình thức vận động nhẹ nhàng. Đi bộ, tập các bài thể dục kích thích thính giác, thị giác, khướu giác theo chỉ dẫn giúp trẻ điều hòa các hoạt động tốt hơn sau khi ra đời.

 

[fbcomments]