Quay lại trang trước

Mẹ bầu có nên uống nước bột sắn dây?

Mẹ bầu có nên uống nước bột sắn dây?

15:58:15 - 14/02/2015

Theo y lý Y học cổ truyền, cơ thể mẹ bầu thường mất cân bằng do âm huyết suy giảm trong quá trình nuôi thai, mà “âm hư” thì “dương thịnh” tức là cơ thể mẹ bầu có xu hướng nóng nhiệt hơn so với bình thường. Sắn dây là một trong những thức uống thường ngày được lưu truyền trong dân gian từ rất lâu có tính mát nên được nhiều người ưu thích. Vậy mẹ bầu có nên uống nước bột sắn dây hay không? 

Vì vậy trong chế độ ăn uống dinh dưỡng cho mẹ bầu, các thầy thuốc Đông Y thường khuyên rằng nên tránh bớt các thức ăn có tính cay nóng có thể làm mạnh thêm tính dương, hao tổn thêm phần âm dẫn đến cơ thể càng mất cân bằng hơn. Phần âm nếu bị hao tổn nhiều sẽ dễ dẫn đến động thai. Chẳng hạn các thức ăn như các loại gia vị cay nóng như ớt, tiêu, hành, tỏi, gừng có thể giúp điều trị nhanh một số vấn đề sức khỏe ở mẹ bầu như cảm cúm, viêm họng, nôn nghén nhưng không nên dùng liên tục với thời gian lâu.  Các thức ăn khó tiêu dễ gây nê trệ ở tỳ vị như thức ăn quá ngọt, quá béo, quá nhiều protein cũng nên hạn chế.

Ngoài ra, để tu bổ cho phần âm mạnh lên thì mẹ bầu nên chọn các thức ăn có tính mát được thầy thuốc khuyên dùng. Trong các loại nước giải khát có tính mát cho cơ thể, bên cạnh nước dừa được khuyên dùng với những lưu ý cụ thể thì nước bột sắn dây cũng là một lựa chọn rất tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, sử dụng nó như một vị thuốc giúp cân bằng âm dương cho cơ thể nên cần rất thận trọng khi sử dụng vì cái gì quá cũng không tốt, dùng nhiều, dùng không đúng cách dễ gây trầm trọng thêm sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể.

bot-san-day-ba-bau-co-nen-uong

Những lợi ích của nước bột sắn dây: là một loại bột dễ pha chế thành thức uống mát, vị dễ uống. Sắn dây có chứa nhiều chất Flavonoid rất tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Flavonoid có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể dưới tác động của các gốc tự do (nguyên nhân gây ra tình trạng mệt mỏi và hầu hết các vấn đề về sức khỏe). Sắn dây còn có tác dụng kháng khuẩn, ngừa các bệnh như viêm họng, chống đầy hơi và trung hòa acid dạ dày , tốt cho người bị viêm loét dạ dày.

Những lưu ý cho mẹ bầu khi dùng nước bột sắn dây:

  • Nên uống tối đa mỗi ngày 1 ly.
  • Nên đun chín bột sắn dây mà không nên uống sống vì tinh bột sống không tốt cho đường tiêu hóa.
  • Không nên pha nước bột sắn dây với nhiều đường vì mẹ bầu khi mang bầu tuần 17 tăng cân nhanh cần hạn chế dùng đường tinh luyện.
  • Khi cơ thể đang yếu, mệt mỏi, sợ lạnh, tụt huyết áp… tức là phần âm tạm thời đang thắng thế thì không được uống nước bột sắn dây vì có thể làm cho phần dương suy giảm nhiều hơn nữa.
  • Mẹ bầu bị động thai do dạ con co bóp nhiều cũng không nên dùng nước bột sắn dây.

 

[fbcomments]