Quay lại trang trước

Mẹ bầu có nên kiêng thuốc hoàn toàn?

Mẹ bầu có nên kiêng thuốc hoàn toàn?

10:37:03 - 25/01/2015

      Các mẹ bầu luôn được khuyên là hạn chế tối đa việc dùng thuốc trong thời kỳ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu. Bởi vì, đây là giai đoạn thai nhi hình thành các bộ phận trong cơ thể việc sử dụng dược phẩm dẫn đến sẩy thai hoặc dị tật thai nhi. Ba tháng đầu là thời kỳ nhạy cảm nhất nên khi mẹ bầu dùng thuốc phải đặc biệt cẩn thận.

      Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mẹ bầu phải tuyệt đối không được dùng thuốc ngay cả khi thực sự ốm đau và mỏi mệt. Cũng như cây chỉ có thể xanh tốt trên mảnh đất màu mỡ thì con bạn cũng cần phải được nuôi dưỡng trong cơ thể khỏe mạnh của người mẹ. Bởi vậy, khi người mẹ gặp một vấn đề sức khỏe nào đó thì có thể cần đến sự hỗ trợ của thuốc để nhanh chóng bình phục sức khỏe trở lại, đặc biệt là ở cơ địa của các mẹ bầu rất nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh.

Khi mang bầu vẫn có thể sử dụng thuốc nhưng cần sự tư vấn của các bác sĩ

Khi mang bầu vẫn có thể sử dụng thuốc nhưng cần sự tư vấn của các bác sĩ

      Không nên ỷ lại hoàn toàn vào sức đề kháng của cơ thể mà “kiêng” thuốc một cách quá cực đoan. Tuy nhiên, lời khuyên đầu tiên khi bị một vấn đề sức khỏe nào đó không phải cấp tính thì trước hết mẹ bầu nên thay đổi chế độ nghỉ ngơi, chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng của mình để giúp cải thiện sức đề kháng cơ thể mà nhiều khả năng nhờ đó sẽ đẩy lùi được bệnh. Nhưng nếu đã thực hiện các biện pháp đó rồi mà bệnh vẫn không khỏi thì nhất định phải tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn cách điều trị thích hợp, đôi khi bác sĩ phải chỉ định dùng thuốc thì bệnh mới nhanh khỏi, tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

      Bạn cũng nên yên tâm tuân thủ theo chế độ điều trị bằng thuốc bác sĩ đã chỉ định ngay cả khi đang ở giữa thai kỳ như tuần thai thứ 20. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh và phác đồ điều trị của bệnh cùng với bảng phân loại về mức độ an toàn của các thuốc sử dụng trong thai kỳ.

Có nhiều nhóm thuốc khác nhau phân theo các mức độ tác động của chúng

Có nhiều nhóm thuốc khác nhau phân theo các mức độ tác động của chúng

 

     Theo phân loại này thì ứng với mỗi loại bệnh, hầu như các loại dược phẩm điều trị được phân bố một cách khá đầy đủ thành các mức độ an toàn khác nhau từ A, B, C, D, X. Trong đó mức độ A là an toàn nhất vì các nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ không cho thấy nguy cơ đối với thai nhi trong 3 tháng đầu (không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau). Mức độ X là mức độ mà các nghiên cứu trên động vật và trên người cho thấy các bất thường ở thai nhi, hoặc có bằng chứng về nguy cơ thai nhi dựa trên kinh nghiệm con người hoặc cả hai. Nguy cơ của việc sử dụng thuốc nhóm X ở mẹ bầu là rõ ràng cao hơn bất kỳ lợi ích mang lại nào, với nhóm B, C, D là các mức độ trung gian phải cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ để lựa chọn cho thích hợp.

[fbcomments]