Quay lại trang trước

Mẹ bầu thèm chua nên ăn đồ gì?

Mẹ bầu thèm chua nên ăn đồ gì?

14:24:50 - 17/02/2015

Chuyện bà bầu thèm chua là điều hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, cần hiểu được cơ chế gây ra hiện tượng này và ăn chua có tốt cho thai phụ hay không và nếu có nên ăn chua như thế nào là hợp lý nhất?

Trong thời kỳ mang thai, cảm giác thường gặp ở đường tiêu hóa của các bà bầu đó là buồn nôn, nôn ọe, chán ăn khi bị ốm nghén. Nguyên nhân của hiện tượng này đó là do cuống rốn tiết ra hormone làm ức chế bài tiết acid dịch vị ở bà bầu nên làm giảm chức năng tiêu hóa thức ăn. Do đó theo lẽ tự nhiên, cơ chế thần kinh đã tạo cho các bà bầu cảm giác “thèm chua” để ăn các thức ăn chua có tính acid vào, giúp kích thích dạ dày tiết dịch vị hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Dễ dàng thấy rằng, các mẹ bầu khi có cảm giác buồn nôn mà ăn chất chua vào thì cảm giác này sẽ dịu đi đáng kể.

 

ba-bau-them-chua

 

Ngoài cơ chế thúc đẩy tiêu hóa, về mặt dinh dưỡng thì ăn thức ăn chua có tốt cho bà bầu hay không?

Ăn đồ chua trong thai kỳ sẽ giúp cho bộ xương của thai nhi phát triển tốt hơn, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi vì xương được cấu tạo chủ yếu bởi canxi, mà để các nguyên tử canxi tập trung lại hình thành xương thì nhất thiết phải cần có sự tham gia của các “chất chua”.

Ngoài ra, ăn chua còn giúp thai phụ hấp thu sắt tốt hơn khi nghén ở tuần 14 vì chỉ có trong môi trường acid thì sắt nguyên tố mới chuyển được từ bậc III xuống bậc để dễ hấp thu qua đường tiêu hóa, giúp phòng chống thiếu máu do thiếu sắt ở các mẹ bầu.

Trong thành phần của các thức ăn chua có chứa vitamin C là chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ và thai nhi, có vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào, cấu tạo nên các bộ phận và hệ thống mạch máu của thai nhi. 

 

ba-bau-nen-an-sua-chua

 

Như vậy, ăn chua là rất tốt cho thai phụ, tuy nhiên phải ở một giới hạn nhất định bởi vì việc lạm dụng quá mức các thức ăn chua có thể gây loét dạ dày và độ pH của máu giảm thấp có thể gây mệt mỏi. Khi đến tuần 21 của thai kỳ, mẹ bầu hầu như hoàn toàn không còn thèm những món ăn có vị chua nữa

Hơn nữa, việc chọn ăn thức ăn chua nào cũng là vấn đề cần quan tâm. Thai phụ nên chọn các thức ăn chua từ rau quả tươi như táo, cóc, ổi, xoài…, không nên ăn các thức ăn chua do lên men như dưa muối vì thành phần cơ bản của loại thức ăn này rất it dinh dưỡng mà còn chứa các chất có nguy cơ gây ung thư, không tốt cho sức khỏe của mẹ và con.

[fbcomments]