Quay lại trang trước

Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ sắt và axit folic

Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ sắt và axit folic

13:25:32 - 15/02/2015

Sắt và acid folic là 2 vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho tất cả mọi người và đặc biệt ở các mẹ bầu, nhu cầu về sắt và acid folic càng tăng cao mà nếu bổ sung không đủ sẽ gây nhiều vấn đề sức khỏe cho cả mẹ và bé, như nguy cơ sẩy thai, sinh non hoặc trẻ thiếu cân hoặc trẻ sinh ra bị dị tật hay dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nặng.

Ở người trưởng thành, nhu cầu axit folic trung bình là 3 mcg/ngày/kg trọng lượng cơ thể tức là vào khoảng 180 – 200 mcg/ngày cho một người trưởng thành. Đối với mẹ bầu, nhu cầu này tăng lên đến khoảng 400 mcg/ngày. Acid folic (Vitamin B9) đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân chia và tạo tế bào, trong đó có tế bào hồng cầu máu. Đối với mẹ bầu thì acid folic còn có vai trò giúp tăng kích thước tử cung, tăng tổng hợp protein và acid nucleic, hình thành nhau thai, giúp tăng trưởng bào thai và tránh đột biến AND.

sat-va-axit-p-folic-cho-bau

Ngoài ra, hoạt chất này có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa các khuyết tật ở ống thần kinh của thai nhi và làm giảm nguy cơ thiếu máu hồng cầu khổng lồ ở đứa trẻ sinh ra.  Vì vậy, khi phụ nữ có sự định mang thai thì cần bổ sung acid folic ngay (trước khi có thai khoảng 3 tháng là tốt nhất và tối thiểu là 1 tháng). Trong giai đoạn thai kỳ nên bổ sung 400 mcg  mỗi ngày trong 3 tháng đầu và 200 mcg acid folic mỗi ngày cho những tháng sau đó.

Acid folic có chứa trong nhiều loại rau xanh như súp lơ xanh, rau mồng tơi, rau muống, rau cải, các loại đậu (đậu đen, đậu tương, đậu đỏ), giá đỗ. Ngoài ra, gan của gia súc, gia cầm có chứa lượng acid folic rất cao. Tuy nhiên, cần lưu ý khi chế biến món ăn vì nhiệt độ và ánh sáng làm cho acid folic dễ bị phân hủy.

chay-mau-khi-mang-thai

Mẹ bầu Việt có tỷ lệ thiếu sắt khá cao, khoảng 30-50% do nhu cầu về sắt tăng cao (ở người bình thường  chỉ cần ăn uống đa dạng là có thể bổ sung đủ lượng sắt cần thiết). Vì vậy cần bổ sung sắt bằng đường uống khoảng 30-60 mg mỗi ngày trong suốt thai kỳ ngay từ những tuần đầu.

Ngoài viên thuốc chứa sắt, sắt còn chứa trong nhiều loại thực phẩm có thể bổ sung hằng ngày như các loại thịt, tim, gan, máu động vật, lòng đỏ các loại trứng và nhiều loại rau xanh. Lưu ý rằng nước trái cây và vitamin C góp phần làm tăng hấp thu sắt, trong khi đó trà xanh do chứa nhiều tannin nên sẽ làm giảm hấp thu sắt qua đường tiêu hóa. Và đặc biệt, thừa sắt cũng gây nhiều tác hại cho cơ thể nên khi bổ sung sắt cần lưu ý để tổng lượng sắt trong cơ thể không vượt quá hàm lượng khuyến cáo là 30-60 mg mỗi ngày. Nếu uống viên sắt với hàm lượng đủ thì nên hạn chế bớt các món ăn giàu chất sắt.

[fbcomments]