Quay lại trang trước

Bà bầu nên kiêng loại đồ uống nào?

Bà bầu nên kiêng loại đồ uống nào?

10:05:08 - 24/01/2015

     Trong thời kỳ mang thai, các mẹ cần phải đảm bảo đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày để đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nước của cả cơ thể người mẹ và thai nhi và giúp người mẹ tránh được các bệnh đường tiết niệu. Thông thường, tùy theo thời tiết mỗi ngày mẹ bầu nên uống từ 1 đến 1,5 lít nước hoặc đồ uống. Tuy nhiên, không phải cứ “thích gì uống đó” là tốt  mà có những loại nước các mẹ bầu cần tránh hoặc hạn chế tối đa.

Rượu, bia và các thức uống chứa cồn

    Phụ nữ mang thai uống rượu vừa có hại cho cả mẹ và con, đặc biệt là sự phát triển hệ thần kinh. Bia có độ cồn khá thấp, tuy nhiên để an toàn thì mẹ bầu cũng không nên dùng ngay từ khi biết mình có thai. Những quan niệm dân gian cho rằng bia rượu khi mang thai có thể mang đến một số lợi ích cho người mẹ và thai nhi, đó là những quan niệm sai lầm mà mẹ bầu nên tránh.

Uống nước thường xuyên giúp mẹ bầu cung cấp đầy đủ nước ối cho con và hệ tuần hoàn

 

Uống nước thường xuyên giúp mẹ bầu cung cấp đầy đủ nước ối cho con và hệ tuần hoàn

Các đồ uống lạnh

     Trong thời kỳ mang thai, do kích thích tố tăng nhiều, thành ruột trở nên rất mẫn cảm với các kích thích nóng lạnh. Do đó nếu dùng nhiều nước lạnh sẽ làm cho các mạch máu ở thành ruột bị co rút đột ngột làm giảm lượng dịch phân bố và giảm chức năng tiêu hóa, từ đó có thể gây các vấn đề như chán ăn, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hay đau bụng.

     Mặt khác, niêm mạc đường hô hấp của các mẹ bầu khá nhạy cảm, nếu thường xuyên dùng nước lạnh, nước đá sẽ làm cho các mạch máu ở niêm mạc đột nhiên bị co rút, làm giảm lượng máu đến niêm mạc có thể giảm sức đề kháng và vi khuẩn, virus rất dễ xâm nhập gây các bệnh đường hô hấp như cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản…Ngoài ra, còn có những nghiên cứu cho rằng, thai nhi rất mẫn cảm với những kích thích lạnh nên nếu mẹ bầu uống đồ lạnh thường xuyên sẽ làm thai nhi quẫy đạp không yên trong tử cung.

Khi mang thai, các mẹ bầu không nên uống cà phê

Khi mang thai, các mẹ bầu không nên uống cà phê

Các đồ uống có cafein

       Những loại nước có chứa nhiều chất cafein như trà, cà phê có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi (mặc dù các nghiên cứu này mới chỉ tiến hành trên động vật), vì vậy tốt nhất nên tránh dùng những thức uống này trong thời kỳ mang thai. (Tuần thai thứ 33 Dinh dưỡng cho mẹ bầu)

Nước giải khát có ga

     Mẹ bầu không nên sử dung các loại nước giải khát có ga vì nhiều loại nước giải khát có ga thành phần có chứa cafein có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi và chất phosphate thường gặp trong nước giải khát có ga có thể phản ứng với chất sắt trong thức ăn làm giảm hấp thu sắt và gây những phản ứng có hại cho cơ thể người mẹ.

 

[fbcomments]