Quay lại trang trước

Bà bầu có nên uống bia khi có thai?

Bà bầu có nên uống bia khi có thai?

16:23:49 - 24/01/2015

      Theo quan niệm dân gian, uống bia rượu với lượng vừa phải là có lợi vì giúp cho dễ tiêu hóa. Điều này nhìn chung là đúng, đối với phụ nữ bia còn được coi là phương pháp làm đẹp vì uống một ít bia có thể cung cấp cho cơ thể các vitamin và khoáng chất, giúp đẹp da, đẹp tóc. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì hoàn toàn sai lầm. Thậm chí có nhiều người cho rằng uống bia khi mang bầu có thể giúp đứa trẻ sinh ra có một làn da đẹp và khỏe mạnh, hay uống bia trong những tháng cuối giúp đứa trẻ thon hơn và dễ sinh hơn. Một số người thận trọng hơn thì cho rằng bia có độ cồn thấp nên nếu uống ít thì chẳng có ảnh hưởng gì đến người mẹ và thai nhi cả. Vậy các mẹ bầu nên hiểu về vấn đề này như thế nào cho đúng?

Bà bầu cần phải cân nhắc lợi ích dành cho bé trước khi uống bia

Bà bầu cần phải cân nhắc lợi ích dành cho bé trước khi uống bia

      Câu trả lời ở đây là phải ý thức được rằng, dưới góc độ khoa học thì hầu hết mọi thức ăn nước uống mà người mẹ sử dụng đều có thể qua được nhau thai để vào cơ thể của trẻ, chất cồn vốn rất độc hại đối với thai nhi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường và gây ra những vấn đề về thần kinh cho trẻ sau này. Bởi vậy ngay khi biết mình có thai, cần tránh tuyệt đối sử dụng đồ uống có cồn, trong đó bia dù có độ cồn thấp nhưng cũng cần phải tránh. Đây là lời khuyên an toàn nhất để tránh tối đa các nguy cơ đối với trẻ.

        Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu (vd ở tuần thai thứ 8) khi chưa biết mình có bầu em bé thì nếu người mẹ có “lỡ” uống một ít bia thì cũng không nên quá lo lắng vì các tác hại này nói chung chỉ mới được nghiên cứu trên động vật. Dưới dạng các kiến thức lý thuyết những lời khuyên nói trên chỉ với mục đích đảm bảo an toàn nhất cho sinh linh bé bỏng, giống như “cẩn tắc vô ưu” vậy, không nên vì một phút “ham vui” mà có thể gây nguy cơ cho trẻ.

        Mặt khác, cần hiểu rằng, các quan niệm dân gian cho rằng uống bia khi mang thai có thể giúp đứa trẻ sinh ra trắng, sạch, có da đẹp hoặc giúp đứa bé thon gọn và người mẹ sinh dễ hơn, tất cả đều thiếu các căn cứ khoa học không nên áp dụng tránh những tác hại cho bé. Một quan niệm khác của dân gian cho rằng uống bia khi cho con bú sẽ giúp tăng tiết sữa thì theo nghiên cứu khoa học kết quả lại cho thấy uống bia có thể làm thay đổi thành phần các hormone ra mất sữa ở người mẹ đang cho con bú.

 

[fbcomments]